Phương Tây tăng cường vũ khí hiện đại cho Ukraine và phản ứng từ Nga

Liên quan đến cuộc xung đột Nga – Ukraine. Tình hình chiến sự tại Ukraine diễn biến ngày càng phức tạp khi nhiều nước phương Tây đã vượt "lằn ranh đỏ" và cung cấp cho Kiev các công cụ chiến đấu hiện đại. Theo các chuyên gia, mức độ tiên tiến của các loại vũ khí mà Mỹ và NATO hỗ trợ cho Kiev đã cho thấy mức độ leo thang của cuộc xung đột.

Sau cuộc họp giữa các Bộ trưởng Quốc phòng phương Tây tại Ramstein, Đức trong ngày 20/1, “lằn ranh đỏ” không cung cấp xe tăng hạng nặng đã bị vượt qua. Ukraine sẽ nhận được từ 120 - 140 xe tăng trong đợt vận chuyển đầu tiên từ 12 nước phương Tây. Lằn ranh tiếp theo là tiêm kích và tên lửa tầm xa.

Cho đến nay, nhiều nước phương Tây vẫn từ chối việc cung cấp vũ khí có thể được sử dụng để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, chẳng hạn như Mỹ đã thẳng thừng từ chối hỗ trợ tiêm kích F-16 cho Kiev. 6795 - Trong khi Anh lại cho rằng Ukraine cần tập trung chiến đấu trên bộ với các xe tăng được viện trợ hơn là trên không.

Tuy nhiên, một số nước khác, chẳng hạn như Ba Lan, dường như sẵn sàng cân nhắc yêu cầu về tiêm kích từ Ukraine.

Gần 1 năm sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ban đầu phương Tây chỉ cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine, sau đó là hệ thống pháo phản lực HIMARS, và bây giờ là chuyển giao xe tăng hạng nặng. Phương Tây khẳng định động thái này nhằm thể hiện sự đoàn kết của liên minh này cũng như hỗ trợ Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ và tấn công. Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại, sự can thiệp ngày càng sâu của các nước NATO vào cuộc xung đột ở Ukraine có thể khiến mối quan hệ giữa phương Tây và Nga tiến gần đến điểm không thể quay đầu.

Trước những động thái mới nhất từ phương Tây, Nga cho rằng, các nước Baltic cùng với Ba Lan "dường như đang chuẩn bị làm mọi thứ để khiêu khích nhiều sự đối đầu hơn và có lẽ không cân nhắc đến hậu quả”. Cho tới nay, ngoài các cảnh báo, Nga vẫn chưa những phản ứng cụ thể trước việc phương Tây vượt qua các lằn ranh đỏ. Mặc cho các lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt, Nga vẫn tiếp tục thực hiện các mục tiêu đến cùng và không có ý định đàm phán để chấm dứt chiến tranh nếu các yêu cầu của mình không được đáp ứng.

Giới quan sát nhận định, việc các nước NATO tăng cường hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ chỉ khiến các cuộc giao tranh giữa Ukraine và Nga lan rộng, gây ra nhiều thương vong hơn và làm tăng rủi ro chiến tranh hạt nhân.

Ngọc Anh