Politico: Pháp thừa nhận không thể cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine

"Pháp đã kín đáo thừa nhận rằng họ không thể cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine do tình trạng nguồn cung của chính họ", Politico đưa tin. Trang này cũng cho biết, Paris sẽ "bù đắp" bằng các khoản hỗ trợ nhân đạo cho Kiev.

Thông tin trên được đưa ra giữa bối cảnh hầu hết các nước NATO đều đang cạn kiệt vũ khí để cung cấp cho Ukraine. Theo Politico, là một phần trong nỗ lực bù đắp cho việc hỗ trợ quân sự, Pháp đang xem xét đến việc tổ chức một "hội nghị về Ukraine vào tháng này".

Tháng trước, New York Times đưa tin, một số nước nhỏ trong NATO đã "cạn kiệt tiềm năng" hỗ trợ vũ khí cho Ukraine và ít nhất 20 trong số 30 nước thành viên dường như cũng đang "cạn kiệt tài chính". Vào thời điểm đó, New York Times cho biết chỉ những nước lớn như Pháp, Đức và Italy có thể duy trì hoặc tăng cường vận chuyển vũ khí cho Ukraine.

Pháp đã nhiều lần bị cáo buộc không cung cấp đủ hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Theo số liệu của Viện Kinh tế Thế giới Kiel, Pháp cam kết hỗ trợ 220 triệu euro (gần 5.700 tỷ đồng) đứng thứ 8 về hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Trước những chỉ trích trên, tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sébastien Lecornu thông báo, Pháp sẽ cung cấp 2 hệ thống tên lửa phóng loạt, đồng thời xác nhận sẽ chuyển 2 hệ thống phòng không Crotale NG cho Ukraine. Ông cũng cho biết, nước này đang xem xét yêu cầu từ phía Ukraine về việc cung cấp các hệ thống radar cho Kiev để đối phó với các cuộc tấn công của Nga. Trước đó, Pháp đã cung cấp cho Kiev một lô lựu pháo tự hành Caesar, tên lửa chống tăng MILAN và các phương tiện quân sự khác.

Thực hiện : Quang Trịnh