PSG.TS Đinh Trọng Thịnh: Chọn mua trái phiếu doanh nghiệp không nên chỉ chạy theo tiếng gọi của lãi suất

“Trái phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh là sản phẩm trái phiếu được kiểm duyệt bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Có tài sản đảm bảo bằng bất động sản, cho lãi suất 12% cao gấp 2,5 lần khi gửi ngân hàng, cho phép nhà đầu tư linh hoạt rút vốn hay chuyển đổi" - đây là một trong những đoạn quảng cáo nhằm làm “lóa mắt” nhà đầu tư trên các website quảng cáo trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Chưa biết nhà đầu tư đã được sinh lời như quảng cáo hay chưa, nhưng đến nay, 9 lô trái phiếu của Tập đoàn này đã bị Ủy ban chứng khoán nhà nước hủy bỏ. Dư luận đặc biệt quan tâm đến việc nhà đầu tư có đòi lại được tiền hay không, và rủi ro hiện hữu là gì? 

Truyền hình Quốc hội đã có kết nối trực tiếp với PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế để có thêm góc nhìn về vấn đề này.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, hoạt động của thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể có rủi ro phát sinh từ việc không công bố thông tin hoặc công bố thông tin không chính xác, thiếu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, dẫn đến việc các nhà đầu tư chỉ chạy theo “tiếng gọi” của lãi suất mà thực hiện các hoạt động huy động vốn từ đó gây phương hại đến hoạt động chung của thị trường. Từ đó làm cho thị trường chứng khoán Việt Nam tiềm ẩn nhiều rủi ro rất lớn, ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc dân. 

Để trái phiếu thực sự là kênh huy động vốn hiệu quả, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng cần có sự thay đổi. Trước hết về cơ chế chính sách cần thay đổi mạnh mẽ về cơ chế phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đều phải chịu sự quản lý nghiêm túc của nhà nước; cần các quy định về điều kiện phát hành một cách cụ thể, rõ ràng và đầy đủ và các yêu cầu về quản lý, giám sát; cũng như các quy định về chế độ kiểm toán và báo cáo kế toán. Đồng thời, phải có các chế tài xử phạt một cách nghiêm khắc hơn. Từ đó, các doanh nghiệp phải thực thi nghiêm chỉnh quy định của luật pháp.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, từ bài học của vụ việc Tân Hoàng Minh, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán không nên chỉ tin vào các lời mời chào của các doanh nghiệp hay chỉ nhìn vào việc có ngân hàng đứng ra thanh toán hay có tổ chức tài chính đứng ra phân phối trái phiếu; cũng không nên chỉ nhìn vào lãi suất huy động trái phiếu doanh nghiệp. Cho biết giá trị tài chính của trái phiếu gắn liền với năng lực tài chính của doanh nghiệp, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh, các trái phiếu phát hành không đúng và không đủ điều kiện, yêu cầu theo quy định của Nhà nước thì tính rủi ro rất cao, khả năng hoàn trả nợ vay, lãi vay khó khăn, thậm chí có thể mất toàn bộ số tiền đầu tư nếu như doanh nghiệp đó không trả được lãi vay.

Thùy Trang