Qatar muốn Liên Hiệp Quốc buộc Israel chấm dứt chiến tranh với Hamas

Trong bối cảnh tình hình tại dải Gaza xấu đi từng giờ, nhiều quốc gia và tổ chức nhân đạo trên toàn cầu đã có những động thái nhằm đối phó với tình hình hiện tại. Qatar, quốc gia có vai trò trung gian trong cuộc chiến này đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc buộc Israel quay trở lại bàn đàm phán về cuộc chiến tranh ở Dải Gaza.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đang diễn ra ở Doha, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani cho rằng cộng đồng quốc tế hành động để ngăn chặn cuộc xung đột tiếp diễn gần 2 tháng qua khiến nhiều dân thường vô tội thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực hiện các trách nhiệm pháp lý, đồng thời buộc Israel quay trở lại các cuộc đàm phán để đạt được một giải pháp công bằng cho xung đột tại dải Gaza. Ông cũng cho biết Qatar đang tiếp tục thực hiện vai trò trung gian của mình, nỗ lực thúc đẩy các bên đàm phán và đối thoại với mục tiêu đạt được các thoả thuận ngừng bắn tiếp theo.

Trước đó, Qatar là quốc gia đóng vai trò dẫn dắt các cuộc đàm phán giữa nhóm Hamas và Israel. Những cuộc đàm phán này đã dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài trong vòng 7 ngày, kể từ ngày 24/11. Cùng với Qatar, cộng đồng quốc tế đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán để đạt được một lệnh ngừng bắn mới tại Gaza, bất chấp việc giao tranh lại diễn ra sau khi thỏa thuận này kết thúc.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Mai Anh