Quả đấm thép chính quy và hiện đại không thể thiếu thao trường huấn luyện

Ngày 13/12, đoàn công tác do Trung tướng Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Ủy làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại UBND tỉnh Quảng Ninh, khảo sát thực tế tại Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Bắc để lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Luật Cảnh sát Cơ động.

Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Bắc thuộc Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động thành lập năm 2014, phụ trách 7 tỉnh-thành phố vùng Đông Bắc với địa bàn gần 35.000 km2, khoảng 8,1 triệu dân, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhiều khu vực có nguy cơ bùng phát thành các điểm nóng về an ninh trật tự. Nhiều tổ chức bất hợp pháp, nhiều đối tượng phản động, lôi kéo kích động hàng nghìn người tham gia. Các loại tội phạm buôn bán ma túy, buôn người, chống người thi hành công vụ ngày càng tinh vi và manh động. 

Pháp lệnh Cảnh sát Cơ động quy định đảm bảo quỹ đất và kinh phí để xây dựng doanh trại, thao trường, bãi tập, nhà công vụ, phương tiện hoạt động…tuy nhiên, doanh trại hiện nay của Trung đoàn đang đi thuê, mượn, thường xuyên phải sửa chữa tốn kém và không đáp ứng được yêu cầu và chất lượng của công tác huấn luyện. Đây cũng là tình trạng của Cảnh sát Cơ động trực thuộc Công an tỉnh Quảng Ninh .

Thượng tá NGUYỄN THUẬN, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh: “Tại buổi làm việc sáng nay, theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, có nhiều quỹ đất có thể bố trí được doanh trại, thao trường cho các đơn vị Cảnh sát Cơ động trên địa bàn. Vấn đề là Bộ Công an và địa phương phối hợp, đánh giá địa điểm nào phù hợp? Cũng nên quy định rõ trong Dự thảo Luật là căn cứ vào nhu cầu thực tế, để HĐND-UBND tỉnh ra Nghị quyết bố trí quỹ đất.”

Bà NGUYỄN THỊ HẠNH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: “Chính quyền địa phương hoàn toàn ủng hộ việc bố trí quỹ đất và có đủ quỹ đất khoảng 500ha để xây dựng doanh trại, thao trường, nhà ở cho cán bộ-chiến sỹ. Trong quý 1/2022, sẽ xây dựng xong đề án để các lực lượng này xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ sẵn sàng chiến đấu. Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Đông Bắc cũng như Cảnh sát Cơ động thuộc Công an tỉnh Quảng Ninh, cần chủ động đề xuất quy hoạch với lãnh đạo tỉnh. Cũng nên bổ sung thêm nhà ở công vụ bên cạnh nhà ở xã hội cho cán bộ-chiến sỹ Cảnh sát Cơ động yên tâm công tác.”

Trung tướng NGUYỄN MINH ĐỨC, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khẳng định: “Không thể để lực lượng mệnh danh Quả đấm thép, mà lại không có doanh trại, hay thao trường huấn luyện. Vì vậy, cần quy định cứng trong Dự thảo luật về trách nhiệm của Trung ương, của địa phương một cách cụ thể, chi tiết về biên chế, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị liên quan đến Cảnh sát Cơ động. Chẳng hạn, địa phương có thể đầu tư xe chữa cháy hiện đại, nhưng không thể bố trí được người vì đây là vấn đề liên quan đến nhân sự của Bộ Công an.”