Quá tải chạy thận nhân tạo tại Đắk Nông

Hiện cả nước có khoảng 5 triệu người đang bị suy thận, hơn 26.000 người bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo và khoảng 8.000 ca mắc mới mỗi năm. Riêng tại tỉnh Đắk Nông, số người mắc các bệnh lý về thận và phải chạy thận nhân tạo cũng ngày một tăng, trong khi máy móc, nhân lực phục vụ chạy thận còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, gây nên tình trạng quá tải.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông có 23 máy chạy thận nhân tạo. Với số máy hiện có, Bệnh viện điều trị cho 30 - 40 bệnh nhân nội trú và khoảng 60 bệnh nhân ngoại trú. Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp đăng ký chạy thận nhưng chưa được giải quyết do thiếu máy móc và nhân lực.

Cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp là đơn vị y tế tuyến huyện duy nhất của tỉnh triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo. Với 8 máy được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa, đơn vị điều trị cho khoảng 40 bệnh nhân nội trú và ngoại trú.

Chạy thận nhân tạo ở người suy thận mạn tính giai đoạn cuối là phương pháp duy trì sự sống cho người bệnh đến khi được ghép thận hoặc đến cuối đời. Những năm gần đây, số người mắc các bệnh lý về thận gia tăng, kéo theo nhu cầu chạy thận nhân tạo ngày càng lớn. Với điều kiện máy móc, vật tư y tế và nhân lực thiếu thốn như hiện nay, việc chạy thận nhân tạo chưa biết bao giờ mới hết quá tải.

Mời quý vị và các bạn đón xem chương trình!

Thực hiện : Phúc Hân