Quá tải sốt xuất huyết tại nhiều bệnh viện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Tình hình bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Gần đây, số trường hợp mắc tăng nhanh khiến các cơ sở y tế rơi vào tình trạng quá tải. Ngành Y tế đang phải căng mình để cứu chữa bệnh nhân.

Khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ đang trong tình trạng quá tải. Trước đây, hành lang chỉ dùng để di chuyển, thì nay được trưng dụng để kê thêm giường cho bệnh nhân.

Chị ĐINH THỊ MINH HUỆ, Quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ: “Vào mùa dịch cũng nghĩ là có nhiều bé bị bệnh tuy nhiên vào đây thấy quá sức tưởng tượng.” 

Số giường chỉ tiêu tại Khoa Sốt xuất huyết là 65 thì hiện nay, số giường thực kê là 90. Thậm chí có lúc lên đến 130. Con số này tăng từ 1,5 đến 2 lần so với tháng 5/2022. Áp lực nặng lên vai các cán bộ y tế.

Bà VŨ THỊ MANH, Điều dưỡng, Khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ: “Đôi khi 1,2h trưa mới ăn trưa. Thậm chí có buổi tối như hôm trước đến 2h đêm mới ăn tối. Bệnh đông thì mình phải ráng chịu thôi.” 

Từ đầu năm đến nay, Cần Thơ ghi nhận khoảng 2.000 ca sốt xuất huyết, tăng hơn 300% so với cùng kỳ. Các tỉnh khu vực ĐBSCL cũng đã ghi nhận số ca SXH tăng gấp đôi.

Bác sĩ CK 2 LÊ THỊ MAI LINH, Trưởng phòng Kế hoạch, Bệnh viện sản nhi tỉnh Hậu Giang: “Bộ phận truyền thông của bệnh viện các bạn cũng có phối hợp với các đơn vị trung tâm y tế dự phòng viết bài tuyên truyền, đồng thời khuyến cáo cho người dân dấu hiệu nguy hiểm sớm cần đưa bé đến cơ sở y tế khám đồng thời thực hiện các biện pháp dự phòng tại nhà.” 

Sự quá tải kéo theo nhiều khó khăn & vất vả. Tuy nhiên, những ngày qua, các y bác sĩ này vẫn dốc hết sức mình để chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Bởi với họ, việc cứu sống bệnh nhân là trên hết và trước hết. 

Chí Điển