Tăng cường đảm bảo VSATTP các loại hàng hóa, nhất là lương thực, thực phẩm thiết yếu, cũng là tăng cường bảo vệ người tiêu dùng, các cấp, ngành chức năng TPHCM đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quản lý, kiểm tra. Đồng thời, những giải pháp về tổ chức bộ máy chuyên ngành cũng đang được UBND thành phố đề xuất với Chính phủ.
Với suy nghĩ, hàng hóa được đưa vào siêu thị phải qua kiểm tra nghiêm ngặt về chất lương, độ an toàn nên chị Nguyễn Hoàng Hà, ở thành phố Thủ Đức, TPHCM thường đến siêu thị mua sắm, nhất là các loại thực phẩm tươi sống. Và coi siêu thị là “bảo chứng” cho chất lượng, an toàn rồi thì chị chẳng còn quan tâm đến việc… xem xét các tiêu chí trên sản phẩm tại siêu thị nữa.
Chị NGUYỄN HOÀNG HÀ – Thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: “Tôi thấy rau tươi và thương hiệu đã nhìn thấy hàng ngày nên tin tưởng tôi chọn chứ cũng không quét mã vạch.”
Các cấp chính quyền, ngành chức năng tại TPHCM thường xuyên tổ chức các đợt, các đoàn kiểm tra về VSATTP, và tập trung hơn cả ở chợ, cửa hàng bán lẻ, vì kênh phân phối này có nguồn hàng rất phức tạp, khó kiểm soát.
Bà PHẠM KHÁNH PHONG LAN - Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh: “Chúng tôi kiểm soát một cách gián tiếp bằng cách, khi chúng tôi đi kiểm tra, thanh tra các chợ truyền thống và các cửa hàng thì yêu cầu luôn luôn phải có nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm, hoá đơn chứng từ là mua ở sạp nào ở chợ đầu mối”
Xác định chất lượng, an toàn sản phẩm mới có thể phát triển bền vững, ngày càng nhiều doanhnghiệp cũng chú trọng thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng ATVSTP, để “thuyết phục, giữ chân” người tiêu dùng.
Bà PHẠM THỊ HUÂN – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ba Huân: “Chúng tôi từ thức ăn chăn nuôi, con giống và con gà chúng tôi nuôi cũng vậy, nuôi theo chuỗi quản lý an toàn.”
Dù đã và đang nỗ lực từ nhiều phía, nhưng với thị trường rộng lớn như TPHCM, quản lý ATVSTP – cũng là tăng hiệu lực trong bảo vệ người tiêu dùng, đang đặt ra những thách thức rất lớn. Vì vậy, UBND thành phố đang đề xuất Chính phủ cho phép chính thức hóa mô hình thí điểm Ban Quản lý ATTP, thành lập Sở An toàn thực phẩm; thành lập cơ quan Thanh tra về ATTP; thành lập mạng lưới quản lý ATTP liên quận - huyện, chợ đầu mối.
Song song đó, thành phố tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong phối hợp kiểm tra chất lượng hàng hóa giữa các ngành: Quản lý thị trường, Hải quan, Công an; đẩy mạnh tuyên truyền và thông tin cảnh báo đối với hàng hóa vi phạm quy chuẩn, độc hại, để người tiêu dùng cảnh giác khi mua, sử dụng.