Quan chức Mỹ: Nga “tận dụng” cả đạn 40 năm tuổi trong cuộc xung đột với Ukraine

Reuters đưa tin, ngày 12/12, một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng, Nga đang chuyển sang sử dụng các loại đạn dược có tuổi đời hàng thập kỷ với tỷ lệ hỏng hóc cao, để duy trì cuộc xung đột kéo dài gần 10 tháng với Ukraine. Vị quan chức này cho biết, Nga đã lấy đạn từ kho cũ, trong đó có loại được sản xuất từ hơn 40 năm trước, họ sẵn sàng sử dụng số đạn đó.

Vị quan chức cấp cao Mỹ cũng đánh giá rằng, Nga sẽ đốt hết kho đạn của họ vào đầu năm 2023 nếu không có nguồn cung từ nước ngoài hoặc sử dụng những kho vũ khí cũ. Tuy nhiên, việc sử dụng đạn cũ cũng mang lại nhiều rủi ro. Sau khi nạp đạn và nhấn nút phóng, các binh sĩ phải hy vọng nó sẽ thực sự nổ hoặc khai hoả.

Tuần trước, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Barbara Woodward nói rằng Anh “gần như chắc chắn rằng Nga đang tìm kiếm nguồn vũ khí từ Triều Tiên và các nước đang bị trừng phạt khác, vì kho vũ khí của họ đã suy giảm đáng kể”.

Tháng trước, Iran thừa nhận đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga, nhưng khẳng định việc này diễn ra trước xung đột. Nga phủ nhận cáo buộc sử dụng máy bay không người lái Iran để tấn công Ukraine và bác bỏ cáo buộc nhận vũ khí từ Triều Tiên.

Thực hiện : Mai Phương