Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Trong một video đăng tải trên kênh YouTube cá nhân gần đây, ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Theo ông Arestovich, cuộc xung đột chắc chắn sẽ kéo dài đến năm 2035. Tuy nhiên, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng cho rằng cuộc đối đầu không nhất thiết phải mang tính chất quân sự. Hai bên có thể đạt được lệnh ngừng bắn hoặc chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch. Xung đột sau đó sẽ tiếp tục “trên các mặt trận ngoại giao, tình báo, kinh tế và thông tin”.

Ông Arestovich nhấn mạnh, Ukraine phải làm quen với việc sống trong tình trạng bị đe dọa quân sự thường xuyên và duy trì tình trạng cảnh báo nâng cao đồng thời đề xuất Kiev nên học hỏi kinh nghiệm từ Israel nếu muốn thích nghi với hoàn cảnh này. Theo cựu cố vấn của Tổng thống Zelensky, một cuộc chiến tranh hoặc sự cố biên giới có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả sau khi cuộc chiến hiện tại kết thúc.

Trước đó, hôm 19/9, hãng Bloomberg đưa tin Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự đoán cuộc xung đột Nga - Ukraine có thể kéo dài 6 - 7 năm nữa. Nguyên nhân khiến xung đột kéo dài là do cuộc phản công của Ukraine diễn ra chậm chạp, khiến phương Tây hạ thấp kỳ vọng.

(*) Nguồn: TTXVN

Nhật Linh