Quân đoàn 3 kỷ niệm 49 năm Ngày thành lập Quân đoàn

Ngày 26/3, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã long trọng tổ chức kỷ niệm 49 năm Ngày thành lập Quân đoàn (26/3/1975 – 26/3/2024).

Quân đoàn 3 được thành lập vào ngày 26/3/1975 trên cơ sở hợp nhất toàn bộ khối bộ đội chủ lực ở Mặt trận Tây Nguyên thành Quân đoàn chủ lực cơ động. Từ khi ra đời, Quân đoàn 3 đã thể hiện vai trò là đơn vị chủ lực, đóng góp to lớn trong giải phóng Tây Nguyên và tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.  Sau ngày 30/4/1975, Quân đoàn còn tham gia bảo vệ vững chắc biên giới Tây Nam, Tây Bắc và tham gia nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot. 

Quân đoàn 3 cũng đã thể hiện rõ vai trò là đội quân công tác, gắn bó mật thiết, keo sơn với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc nơi đơn vị đóng quân; đóng góp quan trọng cho sự phát triển nơi địa bàn đơn vị đứng chân. Với những chiến công và thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quân đoàn 3 vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 đang tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, viết tiếp những chiến công cho Binh đoàn Tây Nguyên anh hùng, xây dựng Quân đoàn vững mạnh toàn diện./. 

Đình Đại