Quân đội Israel nối lại chiến dịch quân sự ở Dải Gaza

Bắt đầu từ 12h trưa nay (giờ Việt Nam), lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas kết thúc khi không bên nào công bố thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn ở Gaza. Quân đội Israel thông báo nối lại chiến dịch quân sự, với các cuộc không kích và bắn đạn pháo ở thành phố Gaza.

1 tiếng trước khi lệnh ngừng bắn kết thúc. Israel tuyên bố đánh chặn quả rocket được phóng từ Gaza.

Quân đội Israel sau đó xác nhận đã nối lại chiến dịch quân sự chống Hamas ở Dải Gaza và cáo buộc lực lượng này vi phạm điều khoản thỏa thuận ngừng bắn.

Các máy bay chiến đấu của Israel đã thực hiện loạt vụ không kích và bắn đạn pháo vào một số địa điểm ở thành phố Gaza. Tiếng máy bay không người lái cũng xuất hiện trên bầu trời miền Nam dải đất này, lần đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực 7 ngày trước. Hamas hiện chưa lên tiếng về cáo buộc phóng rocket vào Israel.

Theo một nguồn tin giấu tên, ngay cả khi quân đội Israel tuyên bố nối lại giao tranh ở Dải Gaza, các nhà trung gian vẫn đang nỗ lực để kéo dài thỏa thuận ngừng bắn thêm một ngày, làm bước đệm xúc tiến đàm phán để lệnh ngừng bắn tiếp tục được kéo dài.

 Điều này cũng đã được Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken khẳng định trnog cuộc họp với các nhà lãnh đạo Israel và Bờ Tây, nêu rõ Washington muốn lệnh ngừng bắn kéo dài 8 ngày hoặc lâu hơn nữa.

Với kinh nghiệm qua hai vòng đàm phán, nhiều người cho rằng việc các nhà thương thảo đạt được mục tiêu kéo dài thỏa thuận ngừng bắn sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, theo giới quan sát, quá trình này sẽ diễn ra rất khó khăn, với các cuộc thảo luận trước đó nhiều lần đứng trước nguy cơ sa lầy. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Anh