Quan hệ Nga - Phương Tây vẫn tiềm ẩn xung đột

Bất chấp thông báo của Nga rút một số lực lượng khỏi biên giới với Ukraine, bầu không khí căng thẳng vẫn bao trùm, nhất là sau quyết định của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng quân tới sườn phía Đông. Nguy cơ một cuộc xung đột nóng vẫn tiềm ẩn trong khi các nỗ lực ngoại giao tới nay dường như vẫn chưa thỏa mãn được yêu cầu của các bên.

Tuyên bố hôm 15/02 của Nga rút một số lực lượng khỏi biên giới với Ukraine được đánh giá là bước quan trọng đầu tiên hướng tới giảm leo thang căng thẳng sau nhiều tuần khủng hoảng. Tuy nhiên, phương Tây lại đón nhận thông tin một cách thận trọng và thậm chí là hoài nghi.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục cảnh báo, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào một quốc gia NATO cũng chính là nhằm vào nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Mỹ luôn sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào. Chúng tôi sẵn sàng tham gia tiến trình ngoại giao với Nga, với các đồng minh và đối tác để cải thiện sự ổn định và an ninh nói chung ở châu Âu. Nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng đáp trả một cách dứt khoát trước bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Ukraine. Đây là cách tiếp cận mà chúng tôi vẫn theo đuổi trong tất cả các sự kiện diễn ra những tuần, tháng gần đây và tiếp tục hiện nay

Với lý do nguy cơ một cuộc tấn công quân sự tiềm tàng của Nga nhằm vào Ukraina, NATO đã quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự lâu dài và lớn hơn ở sườn phía Đông, đặc biệt là những nước Baltic như Estonia, Latvia và Litva, từng là một phần của Liên Xô trước đây.

Phản ứng trước những động thái của phương Tây, Nga một lần nữa khẳng định mong muốn giải quyết những vấn đề an ninh bằng các biện pháp ngoại giao và sẵn sàng thảo luận về các sáng kiến từ Mỹ và NATO nhưng phải trên cơ sở thực chất, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau.

Bà Maria Zakharova, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga: Nga muốn các cuộc trao đổi thực chất, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau về các đảm bảo an ninh. Mối quan tâm của tất cả các bên cần được xem xét trên nguyên tắc có qua có lại. Đây cũng là điều đã được cả Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhiều lần nhắc đến.

Theo các chuyên gia, hai nguy cơ đặt ra đối với an ninh châu Âu lúc này là viễn cảnh leo thang “chiến tranh mạng” và khả năng leo thang ngoài ý muốn ở Biển Đen, nơi Ukraine triển khai một hạm đội hải quân, cùng với các lực lượng hải quân của Nga và NATO./.  

Truyền hình Quốc hội Việt Nam