Quản lý, bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm: Còn lỗ hổng trong thực thi

Để thực thi công ước CITES về buôn bán quốc tế các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp, những năm qua, nhiều chính sách pháp luật đã được QH, CP ban hành, tuy nhiên, vẫn còn không ít bất cập từ quá trình thực thi và sự phân giao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị.

Đây là ghi nhận tại hội thảo đánh giá “Việc thực hiện các kiến nghị giám sát của các cơ quan của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật thực thi công ước CITES” do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 25/4 tại Quảng Ninh.

 Nhìn những con linh trưởng này, khó có thể nghĩ chúng từng là nạn nhân của các vụ săn bắt, buôn bán động vật hoang dã, được Vườn Quốc gia Cúc Phương chăm sóc trong tình trạng sức khỏe yếu, nhiều thương tích. Cũng trong 10 năm trở lại đây, Vườn đã tiếp nhận 4000 cá thể và tái thả ra tự nhiên khoảng 1800 cá thể. Tuy nhiên dù pháp luật cơ bản đầy đủ nhưng quá trình thực thi còn nhiều điểm nghẽn khiến công tác cứu hộ còn gặp nhiều khó khăn.

Việt Nam vừa là điểm trung chuyển, vừa là điểm đến của hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận hàng ngàn vụ việc vi phạm về động vật hoang dã và hàng ngàn cá thể bị săn bắt, nuôi giữ, buôn bán trái phép. Dù Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, văn bản pháp luật liên quan, nhưng để thực thi hiệu quả Công ước CITES, cần sự phối hợp và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận làm rõ những bất cập liên quan đến việc chống buôn bán và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam, việc nâng cao năng lực cho các lực lượng liên quan. Bên cạnh đó, kiến nghị nhằm tăng cường thực thi công ước CITES, vì mục tiêu giám sát và quản lý một cách có hiệu quả, đúng như cam kết của Quốc hội Việt Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Bích Hạnh Ninh Tùng