Quan tâm hỗ trợ cán bộ hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố

Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình tổ chức tiếp xúc cử tri tại các xã Ân Hòa, Kim Định và Hồi Ninh của huyện Kim Sơn.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ mở rộng đối tượng có thể đảm nhiệm chức danh của tổ chức xã hội đặc thù như chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu Thanh niên xung phong, Hội Khuyến học; đồng thời có chính sách hỗ trợ phụ cấp đối với các chức danh phó chủ tịch hội đặc thù.  

Nhiều ý kiến đề nghị cần quan tâm xem xét để cấp thẻ bảo hiểm y tế từ nguồn ngân sách Nhà nước đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố gồm Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng dân phố hoặc Trưởng thôn vì tính đến thời điểm hiện tại các đối tượng trên đang không được hưởng chính sách này. 

Cử tri các xã cũng kiến nghị cần xem xét sửa luật, có chế tài đối với những công dân trốn, tránh nghĩa vụ quân sự bảo đảm công bằng trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. 

Chia sẻ những khó khăn mà cử tri địa phương đang gặp phải, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đề nghị chính quyền các cấp cần tiếp thu, xem xét, trong điều kiện cho phép tỉnh Ninh Bình có thể hỗ trợ kinh phí cho các hội đặc thù; đối với các kiến nghị khác, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh ghi nhận, sẽ tổng hợp đầy đủ gửi các cơ quan hữu quan.

Thực hiện : Bích Hạnh Anh Tuấn