Quận trung tâm TP HCM dự kiến thu 750 triệu đồng phí sử dụng vỉa hè

Chiều 28/5, đại diện UBND quận 1 TPHCM cho biết, gần ba tuần thí điểm cho sử dụng một phần vỉa hè để kinh doanh ở 11 tuyến đường thuộc quận 1, gần 200 hộ đăng ký với tổng mức phí dự kiến đóng gần 750 triệu đồng.

Theo đó, trong tổng mức phí nêu trên, địa phương đã thu gần 250 triệu đồng. Số còn lại là khoản tạm tính dựa trên diện tích các hộ đã đăng ký, sau khi chấp thuận mới thu phí.

Phường Bến Thành có số lượng đăng ký nhiều nhất với 126 trường hợp. Kế đến là các phường Đa Kao, Cầu Ông Lãnh, Nguyễn Cư Trinh, Bến Nghé, Cô Giang... Trong đó, tuyến "đắt khách" nhất là Lê Thánh Tôn với 71 trường hợp đã đăng ký sử dụng một phần vỉa hè. Nhiều đường khác, số hộ đăng ký cũng tăng nhanh so với vài ngày đầu thí điểm, như Phan Bội Châu (34 hộ), Phan Chu Trinh (23 hộ), Trần Hưng Đạo (21 hộ)... Thống kê ngày cao nhất có 20-23 hộ đăng ký.

Với 11 tuyến đang thí điểm, việc đăng ký sử dụng vỉa hè được quận triển khai qua phần mềm. Trên ứng dụng sẽ cung cấp chức năng hè phố, thủ tục đăng ký, mức phí... Khi đáp ứng các điều kiện, người dân sẽ được cấp phép và đóng phí tuỳ theo diện tích, thời gian. Hiện, chỉ chủ hộ hoặc người đang thuê nhà mới được xem xét cho sử dụng vỉa hè.

(*) Nguồn: VnExpress

Việt Bắc -

Phương Dung