Quảng Bình: Yếu tố lịch sử làm chậm giải phóng mặt bằng các dự án giao thông

“Giải quyết các tồn tại do lịch sử để lại trong giải phóng đền bù cho người dân ở vùng dự án giao thông" là một trong nội dung được Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội trao đổi tại buổi làm việc sáng 16/4 tại Quảng Bình nhằm tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Theo quy định hiện hành, đất hành lang an toàn đường bộ được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được ảnh hưởng đến an toàn công trình giao thông đường bộ. Tuy nhiên, do lịch sử để lại, phần lớn đất hành lang an toàn đường bộ đều được cấp cho dân, việc bồi thường, thu hồi đất và giải phóng mặt bằng khi mở rộng hoặc đầu tư các tuyến trọng điểm tại Quảng Bình hiện gặp rất nhiều khó khăn do không có nguồn vốn để thực hiện.

Đại diện Đoàn khảo sát cho biết, liên quan đến các trường hợp do yếu tố lịch sử để lại nằm trong hệ thống hành lang đường bộ, đặc biệt là cơ sở hạ tầng của người dân  chưa giải quyết được, Luật mới sẽ có quy định rõ để không lặp lại câu chuyện tương tự, tránh thiệt thòi cho người dân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Võ Linh