Quảng Nam: "Chìa khoá" tạo hiệu quả từ các thiết chế văn hóa của nông thôn

Một trong những tiêu chí quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là xây dựng hạ tầng thiết chế văn hóa ở cơ sở. Đây là hạng mục khó thực hiện đối với không ít địa phương. Tuy nhiên, với cách làm "công khai tài chính, công khai hạng mục đầu tư" và tăng cường giám sát cộng đồng, tỉnh Quảng Nam đã tìm ra được chìa khóa, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Nhà văn hóa thôn Xuân Qúy ( thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) vừa được sửa chữa lại phần mái và sơn lại tường. Kinh phí sửa chữa là ngân sách thành phố, còn người dân đóng góp các thiết bị âm thanh, dụng cụ tập luyện thể thao… Đây là nơi hội họp, tập luyện văn hóa, văn nghệ của cư dân sở tại.  

Nhà sinh hoạt văn hóa khối phố 2, phường An Xuân được xây dựng mới và khánh thành tháng 11 năm ngoái, là nơi sinh hoạt, giao lưu cộng đồng của hơn 300 hộ dân.

Lãnh đạo thành phố Tam Kỳ cho biết, năm 2023 địa phương đã  xây mới 7 nhà văn hóa khối phố, sửa chữa 18 nhà văn hóa - khu thể thao thôn, khối phố. Địa phương đang đầu tư lắp đặt thiết bị dụng cụ tập luyện thể dục - thể thao ngoài trời tại 23 điểm để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi cho nhân dân.

Cũng theo lãnh đạo thành phố Tam Kỳ, để thực hiện thành công các thiết chế văn hóa cơ sở thì lãnh đạo các cấp phải tìm hiểu tập tục, thói quen sinh hoạt của từng thôn xóm để có sự đầu tư hiệu quả. Nếu không tìm hiểu kỷ thì các công trình đầu tư xong sẽ bị bỏ hoang, lãng phí.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Đoàn Nguyên -

Anh Khoa -

Anh Tâm