Quảng Nam: Dịch sốt xuất huyết tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ

Hiện Quảng Nam đang đối diện với sự bùng phát mạnh của dịch sốt xuất huyết. Toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 245 ổ dịch tại 18/18 huyện, thị xã, thành phố; với hơn 11.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 22 lần so với cùng kỳ năm 2021 và đang đứng đầu khu vực miền Trung về số lượng ca mắc. Đáng lo ngại hơn nữa khi đã có trường hợp tử vong.

Dù đã sốt hơn 4 ngày, tự đi xét nghiệm và biết mình mắc sốt xuất huyết, thế nhưng chị Nguyễn Thị Thùy Trang vẫn quyết định tự điều trị tại nhà. Đến khi sốt cao liên tục và có dấu hiệu xuất huyết ra ngoài da, gia đình mới đưa chị Trang đến bệnh viện để điều trị.

Số lượng ca mắc sốt xuất huyết tại Quảng Nam bắt đầu tăng nhanh từ tháng 6 và tăng đột biến từ đầu tháng 8 đến nay và chưa có dấu hiệu giảm. Đến nay, đã có hơn 11.280 ca, tăng gần 22 lần so với cùng kì năm 2021. Đây là số liệu đáng báo động khi số ca mắc sốt xuất huyết đăng tăng nhanh và đã có một trường hợp tử vong.

Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tăng cao do bên cạnh chu kỳ của dịch bệnh thì tình hình thời tiết hiện tại rất thuận lợi để muỗi phát triển. Bên cạnh đó, ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân chưa cao và lực lượng y tế cơ sở quá mỏng nên không kịp xử lý các ổ dịch. Do đó, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh. Mỗi gia đình, cá nhân được khuyến khích tự giữ vệ sinh, vệ sinh môi trường, loại bỏ các ổ loăng quăng và phải đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu bị bệnh sốt xuất huyết.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Lê Quang