Quảng Nam: Địa phương đầu tiên ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh cấp tỉnh

Được lựa chọn tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”, ngay từ năm 2021, tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch phát triển du lịch xanh đến năm 2025, tầm nhìn 2030; đồng thời là địa phương đầu tiên ban hành bộ tiêu chí du lịch xanh cấp tỉnh, với mục tiêu thúc đẩy ngành du lịch phát triển theo hướng bền vững.

Là một trong những địa điểm tổ chức các sự kiện trong Năm du lịch quốc gia 2022, khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang hiện đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục theo hướng thân thiện với thiên nhiên, đảm bảo tiêu chí xanh, bền vững, bảo tồn văn hóa bản địa.

Bà PHẠM THỊ NGHĨA, Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang: Tại đây chúng tôi đặt ra tôn chỉ là cố gắng phát huy và giữ gìn những giá trị cốt lõi của đồng bào dân tộc Cơ Tu như lễ hội, ẩm thực, đồng thời trải nghiệm tối đa với tự nhiên”.Từ khi hình thành và khai thác, nhiều mô hình du lịch xanh đã tạo ra không gian trải nghiệm thú vị cho du khách như mô hình tái chế rác thải du lịch, sản phẩm thảo mộc vì sức khỏe, quà tặng được tái chế từ rác thải biển. với những tour du lịch xanh tuần hoàn, tour du lịch trách nhiệm như trồng dừa nước, dọn rác thải trên sông Hoài được du khách tích cực hưởng ứng."

Ông NGUYỄN THANH HỒNG, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam: Du lịch phải bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải môi trường, theo chuỗi tuần hoàn tái chế trở lại, Quảng Nam bước đầu làm thành công ở một số cơ sở du lịch”.

Tỉnh Quảng Nam cũng chú trọng phát triển mô hình du lịch xanh gắn với nông nghiệp tại Hội An như “Một ngày làm nông dân phố Hội” ở làng Trà Quế, An Mỹ, rừng dừa Bảy Mẫu, làng gốm Thanh Hà. Chính quyền địa phương cùng các doanh nghiệp đã và đang xây dựng phương án, triển khai các mô hình, sản phẩm dựa trên những tiêu chí xanh, hướng đến bảo tồn phát huy giá trị di sản, tiềm năng thiên nhiên, bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn."

Ông TRẦN VĂN TÂN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam:Thứ nhất là tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về du lịch xanh với các ngành, các cấp, doanh nghiệp và mọi người dân. Đào tạo bồi dưỡng đội ngũ lao động có nghiệp vụ, đẩy mạnh quảng bá, ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ để thúc đẩy du lịch xanh của tỉnh”.

Theo kế hoạch phát triển du lịch xanh đến năm 2025, Quảng Nam đặt mục tiêu thu hút 12 triệu lượt khách tham quan lưu trú, đạt 26.000 tỉ đồng doanh thu, thu hút 23.000 lao động. Mỗi năm, xây dựng ít nhất 1 mô hình kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí; đến năm 2025 xây dựng khoảng 10- 20 mô hình du lịch xanh./.
 

Thực hiện : Nguyễn Hùng Việt Hà Quang Duy