Quảng Nam: Đừng để những sai phạm về đất đai trong quá khứ thành điểm nóng ở cơ sở

Sáng 12/5, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề nhằm lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của các địa phương trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Qua các đợt tiếp xúc cử tri, đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam ghi nhận nhiều trường hợp khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến đất đai ngày càng phức tạp, kéo dài; sự phức tạp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, nhất là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nhiều vấn đề về quy định của luật còn chưa thống nhất như việc công nhận hạn mức đất ở cho người dân. 

Ông LÊ VĂN DŨNG, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam: “Tôi rất quan tâm đến lĩnh vực hiện nay đang gây bức xúc nhất với doanh nghiệp và người dân, đó là lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân.”

Hiện có rất nhiều trường hợp người dân hàng chục năm qua vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì nhiều lý do. Riêng khu vực thị xã Điện Bàn, có đến hơn 3.000 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn tồn đọng. 

Ông NGUYỄN MINH HIẾU, Phó Chủ tịch UBND Huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam: “Cấp giấy thì phải có biên bản xử phạt, mà việc xây dựng nhà có khi cách đây 10 - 20 năm, lúc đó làm sao có biên bản xử phạt được. Điều này khiến địa phương rất lúng túng trong việc xử lý.”

Liên quan tới số giấy chứng nhận cấp sai, trái thẩm quyền, yêu cầu xử lý người đứng đầu nhưng đa phần số lãnh đạo đó đã nghỉ hưu 10-15 năm trước, rất khó xử lý. Ngoài ra, quá trình triển khai các dự án phát triển kinh tế xã hội, một số người dân đã ủng hộ chủ trương của Nhà nước, di dời trước nhường lại mặt bằng, đến nay vẫn chưa có chỗ ở ổn định. Đơn cử như dự án Nam Hội An. 

Ông NGUYỄN VĂN THỐNG, Chủ tịch Duy Hải, Duy Xuyên, Quảng Nam: “Trên 200 hộ dân mùa đông năm nay không ở được vì mất an toàn. Đơn thì người dân gửi đến cơ quan bồi thường rồi mà đến nay vẫn chưa giải quyết, chưa có đất bố trí tái định cư. Trước đây, vận động bà con bàn giao mặt bằng thì nói sẽ đến nơi ở mới bằng hoặc hơn nơi ở cũ. Thế nhưng, những nơi đó nay hạ tầng chưa đồng bộ, đường sá chưa thông, như cái ốc đảo. Kính mong đoàn ĐBQH cũng như các cấp nghiên cứu làm sao đó đừng tạo điểm nóng cho người dân dưới cơ sở.” 

Đoàn ĐBQH tỉnh cùng với các sở, ban ngành có liên quan đã tập trung giải thích, hướng dẫn cách xử lý một số trường hợp cụ thể. Với các vấn đề liên quan đến Luật Đất đai, đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận để tổng hợp, gửi đến Quốc hội trong kỳ họp thứ 3 sắp tới.

Lê Quang