Quảng Nam: Gà của Nhà nước “lạc" vào nhà người thân lãnh đạo xã

Nghị quyết số 24 của HĐND tỉnh Quảng Nam là Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia ở địa phương, giai đoạn 2022-2025. Đối tượng được được tặng gà giống là hộ nghèo, gia đình chính sách và không có việc làm ổn định. Năm 2023, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức chọn 10 hộ dân để hỗ trợ 3.000 con gà giống. Thế nhưng, gần 1.000 con gà lại "bất ngờ "đi lạc" vào nhà một số cán bộ thôn, xã, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo phản ánh của cử tri xã Bình Lâm, trong số 10 hộ dân được hỗ trợ gà giống có 3 trường hợp không thuộc diện khó khăn, thậm chí họ là cán bộ nên kinh tế ổn định.

Cụ thể, người nhà ông Nguyễn Hữu Sơn, Chủ tịch UBND xã nhận 330 con gà giống. Gia đình ông Lê Văn Tá, Trưởng thôn Nhứt Đông và ông Trương Văn Đào, Trưởng thôn Ngọc Sơn (cùng xã Bình Lâm) nhận tổng cộng khoảng 600 con gà.

Nhà mẹ ruột của Chủ tịch xã Bình Lâm ở thôn Nhứt Tây thuộc diện kinh tế ổn định. Phía sau nhà là một chuồng trại rộng khoảng 100m2, với hàng trăm con gà. Số gà này do Nhà nước hỗ trợ cho chị dâu ông Sơn.

Điều đáng nói, xã Bình Lâm có đến hàng chục hộ dân nghèo khó hơn những trường hợp trên nhưng không được hỗ trợ gà giống. Chính quyền về cơ sở khi nào, lập danh sách những ai thì lãnh đạo thôn cũng không biết.

Sau nhiều lần điện thoại cho ông Sơn và Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức bất thành, phóng viên đã đến trụ sở UBND xã Bình Lâm nhưng phòng của chủ tịch xã khóa cửa.

Nghị quyết số 24 của HĐND tỉnh Quảng Nam là chủ trương nhân văn nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc hàng trăm con gà “chạy" vào nhà người thân của một số cán bộ đang gây bức xúc ở địa phương, có nguy cơ làm mất niềm tin trong nhân dân. Tỉnh Quảng Nam cần vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc để chính sách nhân văn của Nhà nước đến đúng đối tượng. Phóng viên THQHVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này trong chương trình tiếp theo.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Đoàn Nguyên -

Anh Khoa