• 5012 lượt xem
  • 15:00 01/06/2023
  • Xã hội

Quảng Nam: Người dân hoang mang khi doanh nghiệp bất động sản có nguy cơ phá sản

Dự án bất động sản vướng mắc pháp lý không thể ra sổ cho người dân, doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính, vụ việc của công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Dana Home Land tại tỉnh Quảng Nam đang khiến hàng trăm nhà đầu tư hoang mang lo lắng khi TAND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định mở thủ tục phá sản sau khi xét thấy có căn cứ chứng minh doanh nghiệp này đã mất khả năng thanh toán.

Ông Lộc đã đầu tư tại dự án Paradise Village của Dana Home Land tại thị xã Điện Bàn từ năm 2019. Bỏ ra hơn 3 tỷ đồng, tương đương 65% giá trị hợp đồng, lại chưa có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Lộc đã rất lo lắng. Trước thông tin TAND tỉnh Quảng Nam mở thủ tục phá sản với Dana Home Land, hàng trăm nhà đầu tư như ông lại càng hoang mang gấp bội.

Từ năm 2018, dù vẫn nợ nghĩa vụ tài chính đối với dự án KĐT số 11 và số 6 tại thị xã Điện Bàn, Công ty TNHH Chí Thành vẫn xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi gặp khó khăn tài chính, dự án đã chuyển nhượng cho Dana Homeland, với tên gọi Paradise Village. Năm 2021, tỉnh Quảng Nam ra quyết định hủy 185 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án này do các sai phạm của chủ đầu tư.

Dự án Khu Đô thị Xanh Bầu Tràm Lakeside tại Đà Nẵng của Dana Homeland hiện cũng vướng mắc, chưa thể ra sổ cho các nhà đầu tư. Trước nguy cơ doanh nghiệp BĐS có nhiều dự án tại Quảng Nam và Đà Nẵng phá sản do không xử lý được nợ, các nhà đầu tư chính là đối tượng chịu ảnh hưởng nhất.

Tình trạng hàng nghìn nhà đầu tư thứ cấp mắc kẹt trong các dự án “bán lúa non”, nhiều chủ đầu tư vướng mắc pháp lý, khó khăn tài chính, không thể ra sổ cho người dân không phải là hiếm tại tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm các vấn đề pháp lý của các dự án tồn tại nhiều năm, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư và cả doanh nghiệp vẫn luôn là bài toán nan giải.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Hùng - Lê Quang