Quảng Nam, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế đang làm gì trước bão Noru

Trưa 26/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã có buổi kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó bão Noru trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, công tác phòng chống lụt bão của các địa phương cũng đang được triển khai một cách tích cực, chủ động.

KIỂM TRA CÔNG TÁC ỨNG PHÓ BÃO TẠI QUẢNG NAM

Đoàn công tác đã kiểm tra tình hình phòng chống bão khu vực phố cổ, công trình kè biển Cửa Đại. Công trình kè chống xói lở khẩn cấp với tổng kinh phí hơn 300 tỷ đã phát huy hiệu quả thời gian qua, và cơn bão này tiếp tục là phép thử tính bền vững của giải pháp này trước thiên tai. Hiện, người dân dọc biển Cửa Đại và trong khu phố cổ đã thực hiện các biện pháp gia cố, chằng chống nhà cửa. Công tác di dời dân ở khu vực nguy hiểm đang được tiến hành khẩn trương. Tàu thuyền đã bị cấm ra khơi kể từ 0 giờ sáng nay 26.9. Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu cả hệ thống chính trị của Quảng Nam tập trung, sẵn sàng mọi phương án ứng phó theo từng cấp độ rủi ro của bão, các lực lượng sẵn sàng hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, neo buộc tàu thuyền, tham gia khi có tình huống phức tạp nảy sinh.

PHÚ YÊN CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ BÃO NORU

Cũng trong hôm nay, Đoàn công tác của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên đi kiểm tra công tác ứng phó cơn bão số 4 tại một số công trình trọng điểm, kè biển, hồ đập trên địa bàn tỉnh và yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương gia cố khu vực xung yếu, đảm bảo an toàn công trình đang thi công khu vực ven biển. Bên cạnh đó, địa phương chủ động kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể, sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè; chủ động chuẩn bị phương tiện, vật tư, lực lượng để sẵn sàng huy động ứng phó, khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời; tổ chức trực ban nghiêm túc theo dõi tình hình diễn biến của bão, mưa lũ trong những ngày tới.

THỪA THIÊN - HUẾ: BẢO ĐẢM AN TOÀN CHO DI SẢN TRƯỚC BÃO SỐ 4

Cùng với việc di dời dân cư và hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng dự kiến của bão số 4, tỉnh Thừa Thiên Huế đã lên phương án bảo đảm an toàn cho nhiều công trình di sản, trong đó chủ yếu có kết cấu bằng gỗ và có tuổi đời đã lâu. Các lực lượng của Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã kiếm tra hiện trạng di tích để có phương án phòng chống bão tối ưu. Các lực lượng ứng trực 24/24 để kịp thời khắc phục các sự cố xảy ra trong thời điểm bão đổ bộ tại các điểm di tích thuộc Quần thể di sản cố đô Huế. Cùng với việc chằng néo đảm bảo an toàn tại các di tích, cơ quan chức năng cũng đã khẩn trương di dời bảo vệ các cây cảnh quý hiếm tại vườn Cơ Hạ, tiến hành cắt tỉa các cây lớn nhằm tránh gãy đổ, ảnh hưởng cảnh quan khu vực di sản.

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang Tiểu Bảo Bảo Lâm