Quảng Nam: Qua 3 nhiệm kỳ vẫn chưa khắc phục sai phạm về giao đất ở khi thu hồi đất nông nghiệp

Thu hồi 700m2 đất nông nghiệp, bồi thường lại 100m2 đất ở có sổ đỏ là chủ trương huyện Tiên Phước áp dụng khi thực hiện Dự án Kè chống sạt lở Sông Tiên và Đường tránh lũ. Tuy nhiên, cách làm này đã được Thanh tra tỉnh Quảng Nam kết luận vi phạm các quy định của tỉnh về giao đất ở khi thu hồi đất nông nghiệp.

Cho đến nay đã hơn chục năm trôi qua, địa phương vẫn chưa khắc phục sai phạm khiến cho hàng trăm hộ dân lao đao, sống cảnh bấp bênh.

Dự án kè chống sạt lở Sông Tiên đã hoàn thành từ năm 2012 với sự đồng thuận, giúp sức của nhiều hộ dân Tiên Phước, Quảng Nam. Thế nhưng hơn 10 năm trôi qua, hàng trăm hộ dân khu vực ven bờ kè chưa được đền bù, tái định cư hoặc cấp lại đất.

Dự án đường tránh lũ cũng được người dân đồng lòng ủng hộ, nhưng hơn 2km đường sau hơn 10 năm vẫn án binh bất động. Người dân trong vùng dự án thì chờ đợi mòn mỏi.

Nguyên nhân các hộ trong vùng dự án kè sông Tiên và đường tránh lũ hơn chục năm vẫn chưa nhận được đền bồi thường là do UBND huyện Tiên Phước đã áp dụng sai quyết định 29/2008 của UBND tỉnh Quảng Nam về đền bù đất ở khi thu hồi đất nông nghiệp. Cụ thể, địa phương này đã áp dụng thu hồi 700m2 đất nông nghiệp, đền bù lại 100m2 đất ở. Sai phạm này là một trong số nhiều sai phạm được Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ ra trong kết luận năm 2022 về dự án. Trải qua 3 nhiệm kỳ, cử tri nhiều lần kiến nghị nhanh chóng giải quyết bồi thường cho dân nhưng đến nay địa phương vẫn giậm chân tại chỗ."

UBND huyện Tiên Phước hứa sẽ cố gắng thực hiện, từ đây đến cuối năm sẽ đối thoại trực tiếp với người dân một lần nữa. Dự án đường tránh lũ đã dừng, không triển khai nữa. Thay vào đó là đầu tư dự án đường Tôn Đức Thắng nối với đường kè, đầu tư khu tái định cư. Khi nào triển khai xong khu tái định cư sẽ bố trí cho các hộ bị ảnh hưởng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Mỹ Phượng