Quảng Nam: Sạt lở rình rập trung tâm hành chính, hàng trăm người nơm nớp

Năm 2020, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam từng là điểm nóng khi có nhiều vụ lũ quét, sạt lở đất gây chết nhiều người, phá hủy nhiều ngôi làng, đường sá... Mùa mưa 2023 sắp đến, quả đồi cao sau lưng khu trung tâm hành chính huyện đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, nguy cơ sạt lở rất cao, gây ảnh hưởng tâm lý cán bộ địa phương và hàng trăm hộ dân sống ở khu vực trung tâm.

Từ trên cao nhìn xuống, không khó để nhận thấy một vết nứt lớn sau lưng khu trung tâm hành chính huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đây là hậu quả từ đợt mưa bão năm 2020. Dù đã được kè chắn đất nhưng vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về sạt lở khi có những cơn mưa kéo dài.

Trước nguy cơ sạt lở đang hiện hữu, có 2 phương án được đưa ra. Một là di dời trung tâm hành chính, 2 là xây dựng kè chống sạt lở kết hợp hạ thấp quả đồi. Tuy nhiên, đối với một huyện miền núi cao, việc tìm ra quỹ đất để di dời, xây mới trụ sở hành chính là rất khó và thậm chí là lãng phí. Kè chống sạt lở hiện vẫn là giải pháp tối ưu trước mắt.

Theo địa phương, khu vực này chủ yếu là đất ruộng, đất sản xuất, đất trồng cây lâu năm nằm... nên có thể xây dựng được kè chống xập xệ. Ngoài ra, sẽ đảm bảo điều kiện làm việc của khu hành chính tập trung, giữ an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân trong mùa mưa bão năm nay.

Kính mong quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Mỹ Phượng