Quảng Nam: Thiết kế chợ không tính đến thực tế, dân phải chạy lụt mùa mưa

Trong các bản tin trước, Truyền hình Quốc hội Việt Nam có đề cập đến sự chậm trễ tiến độ của dự án Khu phố chợ Đông Phú ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, và cả việc các đơn vị phân phối dự án tự nhận quen biết lãnh đạo tỉnh để dụ dỗ nhà đầu tư nhỏ lẻ góp vốn.

Nay cử tri địa phương lại phản ánh tại buổi tiếp xúc với các ĐBQH tỉnh Quảng Nam về việc triển khai thiết kế, xây dựng chợ Đông Phú mà không quan tâm đến địa hình thực tế khiến gần 10 hộ gia đình khu vực này lâm vào cảnh “chạy lụt” bất đắc dĩ mỗi mùa mưa về.

 Dự án Khu phố chợ Đông Phú có diện tích quy hoạch gần 15,4ha thế nhưng hệ thống thoát nước lại được đầu tư theo kiểu “cắt xén”. Cống thoát nước chính không đủ lớn, hệ thống thoát nước bao xung quanh khu phố chợ có đoạn chưa rộng đầy 40cm, cốt nền hệ thống xây cao hơn một số nhà dân trong khu vực trong khi đây là khu vực thấp trũng của thị trấn. Hậu quả là mỗi mùa mưa bão, nước đổ về đây không thoát kịp, hàng chục ngôi nhà bị ngập úng, trong đó có gia đình ông Đặng Thanh Tịnh.

Ông ĐẶNG THANH TỊNH - Thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam: "Nguồn nước không thoát được, đã báo với chính quyền thôn, huyện về nhưng không giải quyết được. Như những trận lụt vừa rồi nhà tôi và một số nhà ở đây đã bị ngập trên 50cm. Có nghĩa là nước từ phía sau băng qua đường, hệ thống giấy tờ, tủ lạnh đều ướt và nổi trôi bồng bềnh.”

Điều đáng nói là dự án này từ lúc triển khai đến nay đã hơn 6 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng. Trong khi những hệ luỵ để lại thì rất nhiều. Bà con cử tri đã kiến nghị những bất cập đó đến đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tại buổi tiếp xúc cử tri vào sáng 6/10.

Ông TRẦN VIẾT - Thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam: "Khu phố chợ Đông Phú kiot thì nhỏ, như vậy không đủ điều kiện để 1 hộ tiểu thương vào đứng bán trong đó. Thứ 2 là đường chính thì được rồi, nhưng đường xung quanh chợ thì đến khu dân cư thì 5m, rất là chật. Trong khi đất dành cho khu dân cư thì quá rộng, quá nhiều.”

Ông LÊ VĂN DŨNG - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam: "Hiện nay còn đang vướng về thủ tục hồ sơ, đất đai cho nên chưa ra sổ đỏ được, chưa cấp đất cho dân được. Cho nên khu phố chợ này còn mắc nhiều thứ. UBND tỉnh và trực tiếp cá nhân tôi cũng theo dõi và chỉ đạo việc này và hướng dẫn cho huyện phối hợp với các Sở ngành tập trung tháo gỡ khó khăn này để sớm hoàn thành khu phố chợ này. Tôi nghĩ là không có cái gì mà không làm được, có khó đến mấy rồi cũng phải làm. ”

Trên địa bàn huyện Quế Sơn đang có 2 dự án Khu phố chợ là Bà Rén ở xã Quế Xuân 1 và Đông Phú ở thị trấn Đông Phú, thế nhưng đều đang “bất động”, người dân xung quanh đang mệt mỏi vì những vướng mắc về tính pháp lý cũng như thiết kế không hợp lý đối với vùng thấp trũng làm cho tần suất ngập lụt tăng cao.

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang