Quảng Nam: Xây dựng trái phép 60 công trình trong hơn 10 ngày để trục lợi từ dự án

Tháng 2/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt dự án hồ thủy lợi Hố Khế tại huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam với kinh phí hơn 130 tỷ đồng. Ngay sau khi có thông tin, hàng chục hộ dân trong vùng dự án đã tự ý xây dựng công trình, nhà ở tạm bợ… nhằm trục lợi tiền đền bù.

Đáng chú ý, cũng ngay tại địa phương này từng diễn ra tình trạng tương tự với các công trình thủy điện Sông Tranh 3, Sông Tranh 4 và đường dây điện 500 KV. 

Đây là một trong 25 hộ dân có đất trồng cây lâu năm trong vùng dự án hồ thuỷ lợi Hố Khế. Cho rằng gia đình mình có trang trại tại đây từ lâu, và không nắm được thông tin cụ thể về việc triển khai dự án hồ thuỷ lợi, nên họ đã bỏ ra hơn 100 triệu đồng để xây dựng nhiều công trình trái phép.

Hàng loạt hộ dân khác có đất trong dự án thì lấy lý do phát triển chăn nuôi, trồng trọt để xây dựng chuồng trại, nhà ở…nhằm chờ đền bù. Cuối tháng 2 vừa qua, ngay sau khi địa phương công bố chủ trương xây dựng dự án hồ thuỷ lợi này, chỉ trong vòng hơn 10 ngày, hàng loạt hộ dân đã ồ ạt đưa phương tiện, vật liệu vào xây dựng trái phép 60 công trình. Phần lớn đều rất tạm bợ, không đào móng, không đổ bê tông.

Hiện tại theo báo cáo của địa phương, mới chỉ có 6 hộ tự tháo dỡ công trình vi phạm. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đo đạc, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp không tự giác. Để xảy ra tình trạng này, UBND huyện Tiên Phước cũng đã phê bình Chủ tịch xã Tiên Lãnh trong công tác quản lý đất đai, xây dựng khi chưa theo dõi, quản lý, bảo vệ hiện trạng, chưa xử lý kịp thời các hành vi vi phạm tại khu vực triển khai dự án.

Nguyễn Hùng – Lê Quang