Quảng Ngãi: Bắt đầu tháo dỡ nhà gỗ trị giá 30 tỷ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Dư luận những ngày qua liên tục xôn xao về ông Nguyễn Hồng Sơn - một đại gia tại Quảng Ngãi - đã “ung dung” xây dựng một công trình nhà gỗ trị giá 30 tỷ đồng nằm trong khuôn viên khu dịch vụ kinh doanh do chính ông đầu tư có tên gọi Cẩm Lai Trà Đạo trên diện tích cả ngàn mét vuông đất nông nghiệp tại tổ 5, phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi.

Vụ việc đã được trực tiếp Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi chỉ đạo xử lý kiên quyết, không bao che và buộc phải tháo dỡ toàn bộ công trình. Trong ngày hôm nay, ông Nguyễn Hồng Sơn đã bắt đầu có động thái tháo dỡ công trình xây dựng trái phép này.  

Trong tổng diện tích hơn 2.000 mét vuông của khu dịch vụ Cẩm Lai Trà Đạo của ông Sơn thì có khoảng 1.000 mét vuông xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất thuỷ lợi và đất giao thông. Khu nhà gỗ trong khuôn viên thuộc hạng mục sai phạm đang được ông tiến hành tháo dỡ từng phần sau chỉ đạo của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi. Ông Sơn thừa nhận việc xây dựng trái phép này và cam kết sẽ tháo dỡ để trả lại nguyên trạng đất ban đầu.

Hồ cá, sân vườn và khu nhà gỗ xây dựng trái phép này được đầu tư tới 30 tỷ đồng. Vấn đề dự luận đang đặt ra là, ngoài chuyện xử lý nghiêm, buộc ông Sơn phải tháo dỡ công trình đang thi công do sai phạm thì trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý trật tự xây dựng đô thị ở đâu khi một công trình có quy mô như thế này xây dựng trên đất nông nghiệp, đất giao thông, đất thuỷ lợi nhưng lại không được phát hiện, ngăn chặn từ đầu?.

Công trình xây dựng trái phép của ông Nguyễn Hồng Sơn không phải là duy nhất trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi. Trong một văn bản hồi đầu tháng 11 về chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng, UBND TP.Quảng Ngãi cũng thừa nhận, vẫn còn tình trạng xây dựng không phép, sai phép chưa được kiểm tra xử lý kịp thời. Việc quản lý trật tự đô thị tại các Khu dân cư, Khu đô thị chưa tốt, công tác cấp phép xây dựng còn thiếu chặt chẽ; tình trạng lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích vẫn còn diễn ra. Phải chăng, những tồn tại này có cả sự buông lỏng quản lý, giám sát của địa phương cơ sở nên mới có những công trình ngang nhiên mọc lên trên đất nông nghiệp, gây bức xúc trong dư luận như hiện nay.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Minh Huy