Quảng Ngãi: Diêm dân Sa Huỳnh lo giá muối bấp bênh

Giá muối năm ngoái và những tháng đầu năm nay tăng cao kỷ lục, có thời điểm lên tới hơn 4.000 đồng/kg nhưng dường như không giúp cho diêm dân Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ của tỉnh Quảng Ngãi an tâm sản xuất muối. Đang bước vào vụ muối mới nhưng diêm dân nơi đây vẫn đang canh cánh nỗi lo.

Gia đình ông Cư đang tranh thủ dọn lại hơn 2,5 sào ruộng muối để vào vụ muối mới. Dù đặt nhiều kỳ vọng sẽ có thu nhập cao từ vụ muối này nhưng những diêm dân như ông cũng luôn canh cánh nỗi lo khi giá muối thường bấp bênh, không ổn định.

Khoảng 100ha ruộng muối đang được diêm dân Sa Huỳnh khởi động cho vụ muối mới và dự kiến năm nay sẽ đạt sản lượng khoảng 6.500 tấn muối. Thế nhưng, giá muối hiện nay sau khi lên ngưỡng kỷ lục 4.000 đồng/kg thì đã giảm xuống còn 2.500 đồng/kg và đang tiếp tục đà giảm. Điều này khiến người làm muối dè dặt đẩy mạnh sản xuất muối đại trà.

Sa Huỳnh được xem là vựa muối lớn nhất vùng Nam Trung Bộ nhưng diêm dân vẫn sản xuất muối theo cách truyền thống và gần như phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái nên thu nhập từ nghề muối bấp bênh. Tỉnh Quảng Ngãi đang có kế hoạch hỗ trợ diêm dân Sa Huỳnh cải tạo lại đồng muối, đưa công nghệ sản xuất muối hiện đại vào sản xuất để nâng cao chất lượng hạt muối Sa Huỳnh.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Minh Huy