Quảng Ngãi: Dọn dẹp trường lớp đón học sinh trở lại, khôi phục 92% hệ thống điện chiếu sáng

Khẩn trương giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão, dọn dẹp trường lớp để học sinh trở lại trường học vào sáng ngày mai 29/9. Những công việc này đã được tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo khẩn trương thực hiện ngay sau khi bão số 4 đi qua.

Bão số 4 với gió giật cấp 12 tại đảo Lý Sơn đã làm 250 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, 16 tàu cá - chủ yếu là tàu công suất nhỏ - bị chìm và hư hỏng. Trong ngày hôm nay, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng để sửa chữa trường học, hỗ trợ nhân dân kéo tàu lên bờ sửa chữa, khắc phục nhà ở để người dân sớm ổn định lại cuộc sống sau bão.

Bà PHAN THỊ SÁNG, thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi: “Nhà trên, nhà dưới, nó dỡ hết luôn, trôi hành hết, còn tỏi thì cũng ướt hết luôn. Lợp lại để làm lại để ổn định lại cuộc sống."

Bà PHẠM THỊ HƯƠNG, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi: “Các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện và các lực lượng xung kích thì cũng đến các nhà dân khi có yêu cầu để lợp mái tôn hoặc kéo các tàu vào trong bờ để khẩn trương khắc phục”.

Trong ngày hôm nay 28/9, tỉnh Quảng Ngãi đã huy động tổng lực cho công tác khắc phục hậu quả sau bão. Nhờ chủ động từ sớm trong khâu phòng tránh bão nên Quảng Ngãi không có thiệt hại về người. Thống kê sơ bộ ban đầu, có 21 nhà dân bị sập, 1.278 nhà bị tốc mái, hư hỏng nhẹ, 27 cơ sở giáo dục, trường học bị tốc mái. Tỉnh uỷ Quảng Ngãi đã yêu cầu các địa phương rà soát chi tiết các thiệt hại của người dân do bão gây ra để có hướng hỗ trợ, không để các thiệt hại của bà con nhân dân chậm được khắc phục.

Bà BÙI THỊ QUỲNH VÂN, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi: “Qua đánh giá sơ bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, do công tác chuẩn bị ứng phó với bão của các địa phương tốt và chủ động nên thiệt hại về người thì không xảy ra và thiệt hại về tài sản ở các địa phương cũng nhỏ, một số nhà bị tốc mái, một số nhà bị hư hỏng. Tỉnh sẽ cho kiểm tra đánh giá hết toàn bộ tổng thể về nhu cầu cần khắc phục sửa chữa của bà con, cũng như thiệt hại về mùa vụ để có chỉ đạo khắc phục kịp thời và có cơ chế chính sách hỗ trợ bà con”.

Ngày mai, học sinh toàn tỉnh Quảng Ngãi cũng sẽ đi học trở lại bình thường. Hiện, các lực lượng vũ trang cũng đã xuống địa bàn hỗ trợ khâu dọn dẹp trường lớp và cơ bản đã thực hiện xong, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Đến chiều nay, ngành điện lực Quảng Ngãi cũng đã khôi phục lại hệ thống điện chiếu sáng đạt hơn 92% và dự kiến sẽ khắc phục, đấu điện trở lại cho tất cả các khu vực bị sự cố cúp điện còn lại trong ngày mai.

Minh Huy