Quảng Ngãi: Người dân chủ quan trước dịch sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại tỉnh Quảng Ngãi. Đáng lo ngại là nhiều trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện rất muộn khi bệnh đã chuyển nặng. Các cơ sở y tế tại Quảng Ngãi đang huy động lực lượng, thuốc men, để có giảm tối đa hậu quả cho người bệnh.

Bệnh nhân này vừa được truyền tiểu cầu và đã qua cơn nguy hiểm. Mắc sốt xuất huyết trong nhiều ngày nhưng do chủ quan, chỉ nghĩ bị sốt siêu vi nên mua thuốc tự điều trị tại nhà, đến khi sốt cao, khó thở bệnh nhân mới nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Anh LÊ HOÀNG VIỆT THANH - Phường Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi: “Không có nghi ngờ, cứ nghĩ là sốt siêu vi thôi chứ không nghĩ là sốt xuất huyết.”

Khoa nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi liên tục tiếp nhận các ca mắc sốt xuất huyết nặng. Lo ngại hơn là có cả trường hợp mắc sốt xuất huyết thể não – một thể hiếm gặp của sốt xuất huyết nặng, tỷ lệ tử vong cao - nhưng người nhà chủ quan, tự ý điều trị tại nhà bằng hình thức chích, lễ. Đến khi bệnh chuyển nặng mới đưa vào viện cấp cứu.

Bác sĩ ĐỖ DUY THANH - Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi: “Người nhà chủ quan, tự mua thuốc điều trị ở nhà. Nhiều bệnh nhân bệnh sang ngày thứ 5 thì trở mệt mới đưa vào cấp cứu. Khi đó mức độ nặng của bệnh sẽ tăng hơn và cần xử lý nhanh, kịp thời lúc đó chứ nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.”

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh tại Quảng Ngãi. Chỉ trong 4 ngày qua đã ghi nhận gần 200 ca mắc sốt xuất huyết nặng được chỉ định nhập viện điều trị nội trú. Ngành y tế địa phương đang cố hạn chế trường hợp tử vong.

Bác sỹ NGUYỄN ĐÌNH TUYẾN - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi: “Đợt này dịch sốt xuất huyết tăng cao, rất nhiều trường hợp chuyển nặng nên bệnh viện cũng chủ động nguồn lực bác sĩ tập huấn lại và trang thiết bị thì chuẩn bị máy thở, dịch bơm tiêm và test để chuẩn đoán sốt xuất huyết”.

Bác sỹ HUỲNH THỊ THUẬN - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi: “Trong trường hợp thiếu tiểu cầu cần phải truyền thì bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án, chuẩn bị sẵn các câu lạc bộ ngân hàng máu sống vì tiểu cầu là không có lưu trữ nên khi truyền thì phải huy động truyền ngay, kịp thời cho bệnh nhân cho nên trong thời gian qua thì tất cả các bệnh nhân đến thì phối hợp với người nhà, các tình nguyện viên để hiến tiểu cầu cứu bệnh nhân”.

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ngãi ghi nhận trên 3.200 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện và chưa có trường hợp tử vong. Ngoài công tác điều trị nội trú, địa phương này cũng đang nỗ lực truyên truyền để người dân không chủ quan trong thời điểm dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh.

Minh Huy