Quảng Ngãi: Nhà thầu không trả nợ tạm ứng, dự án treo hơn chục năm

Nhà thầu ứng số tiền bạc tỷ rồi không thi công, cũng không trả nợ tạm ứng về cho ngân sách khiến dự án đường Trà Phong – Trà Ka, huyện miền núi Trà Bồng của tỉnh Quảng Ngãi thi công dở dang trong nhiều năm. Dư luận bức xúc khi nguồn vốn đầu tư cho dự án lên tới gần 50 tỷ đồng nhưng lại không phát huy được hiệu quả như kỳ vọng.

Đây là tình cảnh của tuyến đường Trà Phong – Trà Ka, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi sau hơn chục năm bị nhà thầu là Công ty TNHH Hoàn Vũ ôm gần 2,1 tỷ đồng tiền tạm ứng rồi bỏ dở dang dự án. Nhiều hạng mục được đầu tư trước đây thì giờ đều đã hư hỏng, xuống cấp. Người dân xã Trà Phong và các xã khu Tây huyện miền núi Trà Bồng bức xúc vì đi lại khó khăn, nhất là trong mùa mưa lũ.

Dự án đường Trà Phong – Trà Ka có tổng vốn đầu tư gần 50 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 31 tỷ đồng. Theo kế hoạch dự án sẽ hoàn thành trong năm 2012 nhưng đến nay vẫn đang bị treo. Từ khi nhà thầu “bỏ của chạy lấy người”, chính quyền địa phương cũng chưa thực hiện thủ tục quyết toán khối lượng để có phương án bố trí kinh phí hoàn thành dự án ngoài chuyện lo kiện nhà thầu ra toà để đòi lại khoản tiền tạm ứng về cho ngân sách.

Khi nào dự án đường Trà Phong – Trà Ka được bố trí vốn để thi công trở lại vẫn là câu hỏi mà người dân huyện miền núi Trà Bồng đang trông chờ có câu trả lời. Và, ai sẽ chịu trách nhiệm trước một dự án đầu tư công nhưng lại làm theo kiểu nửa vời gây lãng phí và thất thoát ngân sách này?.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Nhật Huy