Quảng Ngãi: Nhiều ca sốt xuất huyết chuyển nặng do chủ quan

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại tỉnh Quảng Ngãi. Đáng lo ngại là có nhiều trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết đến bệnh viện rất muộn khi bệnh đã chuyển nặng. Các cơ sở y tế tại Quảng Ngãi đang huy động lực lượng, thuốc men, vật tự y tế để có thể điều trị kịp thời các ca mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị trong điều kiện dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp.

Bệnh nhân này vừa được truyền tiểu cầu và đã thoát khỏi nguy hiểm do sốt xuất huyết. Mắc sốt xuất huyết trong nhiều ngày nhưng do chủ quan, chỉ nghĩ bị sốt siêu vi nên mua thuốc tự điều trị tại nhà, đến khi sốt cao, khó thở mới nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Lo ngại hơn là có cả trường hợp mắc sốt xuất huyết thể não – một thể hiếm gặp của sốt xuất huyết nặng, tỷ lệ tử vong cao - nhưng người nhà chủ quan, tự ý điều trị tại nhà bằng hình thức chích, lễ. Đến khi bệnh chuyển nặng mới đưa vào viện cấp cứu.

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh tại Quảng Ngãi. Chỉ tính riêng trong 4 ngày qua đã ghi nhận gần 200 ca mắc sốt xuất huyết nặng được chỉ định nhập viện điều trị nội trú. Ngành y tế Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ sở y tế đảm bảo các điều kiện để điều trị sốt xuất huyết, hạn chế trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận trên 3.200 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị, chưa có trường hợp tử vong. Ngoài công tác điều trị nội trú, địa phương này cũng đang nỗ lực truyên truyền để người dân không chủ quan trong thời điểm dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Minh Huy