Quảng Ngãi: Rộn ràng ngư phủ mở biển đầu năm mới

Hôm nay 24/1, tại cửa biển Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ của tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra lễ hội ra quân nghề cá đầu năm. Đây là nghi thức lễ đặc biệt của ngư dân miền biển trong ngày đầu, tháng đầu của năm mới nên luôn thu hút hàng ngàn người đến tham dự.

Mùng 3 Tết tại bổn vạn Sa Huỳnh, những bậc bô lão uy tín, đại diện cho hơn 7.000 ngư dân địa phương trong trang phục chỉnh tề đã thực hiện nghi thức lễ cầu an, cầu mùa và xin mở cửa biển đầu năm. Nghi thức mở cửa biển, ra quân đánh bắt đầu năm từ lâu đã là nghi lễ tín ngưỡng đặc biệt, không thể thiếu của cư dân miền biển Quảng Ngãi.

Sau phần lễ tế, phần hội trong lễ ra quân đánh bắt đầu năm ở cửa biển Sa Huỳnh đã thu hút đông đảo người dân địa phương tham dự. Nhiều tiết mục văn nghệ, đặc biệt là hát bả trạo ca ngợi nghề biển, ca ngợi ngư dân do chính cư dân ở làng biển này biểu diễn được thể hiện sinh động, cổ vũ tinh thần vươn khơi bám biển của ngư dân trong mùa biển mới 2023.

Vượt sóng bám biển - một khí thế vững tin vươn khơi của ngư dân trong mùa xuân mới. Và, nghi thức lễ ra quân đánh bắt đầu năm của ngư dân Sa Huỳnh như truyền đi một thông điệp về lòng quyết tâm bám biển, gìn giữ ngư trường cho một mùa đánh bắt với kỳ vọng thắng lớn từ biển.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Minh Huy