Quảng Ngãi: Xử phạt nhà máy xả thải có chất xyanua vượt hơn 21 lần

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP Quảng Ngãi vì có hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường, đặc biệt là xả chất xyanua vượt quy định cho phép nhiều lần.

Doanh nghiệp bị xử phạt là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lộc, chuyên sản xuất mạch nha công nghiệp, bị UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định xử phạt 330 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm xả thải ra môi trường. Vào cuối tháng 12/2023, đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của nhà máy sản xuất mạch nha công nghiệp, thuộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lộc.

Sau khi lấy mẫu và phân tích thì phát hiện trong mẫu nước thải có nhiều thông số các chất nguy hại vượt quá ngưỡng quy định. Đáng lo ngại là ngoài các chỉ số chất nitơ, lượng chất rắn và chỉ số BOD vượt quy chuẩn kỹ thuật từ gấp đôi cho đến gấp 4 lần cho phép thì doanh nghiệp này còn xả chất thải có chứa chất xyanua vượt trên 21 lần quy định. Doanh nghiệp này đang bị yêu cầu khắc phục ngay hậu quả do việc xả thải gây ra. Trong sáng nay, lãnh đạo UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết đã chỉ đạo theo dõi, kiểm soát chặt hoạt động xả thải tại cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam