Quảng Ninh: Kiên quyết xử lý các xưởng dăm gỗ trái phép

UBND tỉnh Quảng Ninh trong nhưng năm qua đã quyết liệt trong việc xử lý, đình chỉ các hoạt động sản xuất gỗ dăm trái phép, nhưng thực tế vẫn tồn tại các vi phạm nghiêm trọng.

 Tại thôn 4, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, khu vực này trước đây là xưởng sản xuất than hoạt tính, tuy nhiên vài năm gần đây, xưởng này đã biến tướng thành xưởng băm dăm gỗ. Theo ghi nhận,  gỗ nguyên liệu chở về xưởng này chất cao như núi

Vào vai người có nhu cầu thu mua dăm gỗ, chúng tôi được một người phụ trách cân tải trọng xe ra vào xưởng dăm cho biết sản lượng cung cấp mỗi ngày.

Theo người dân cho biết, hiện đường liên xã đang làm lại nên không có xe chạy, còn ngày bình thường xe to chở dăm gỗ qua lại, hoạt động rầm rộ phá đường dù các tuyến đường nơi đây cũng được cắm biển hạn chế tải trọng dưới 10 tấn. Đại diện UBND huyện Hải Hà xác nhận, xưởng băm dăm keo là một trong 3 xưởng hoạt động không phép tại 3 xã Quảng Chính, Quảng Sơn và Quảng Thành mà Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã từng phản ánh

Ông CHU QUỐC DÂN, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng UBND huyện Hải Hà, Quảng Ninh: Cả 3 xưởng này chưa có phép. Xưởng than hoạt tính sau đấy không nhập sang nước ngoài được nữa, sau đó thành xưởng tập kết gỗ keo, hoạt động băm keo ở đấy thôi, đất thì được thuê nhưng việc cấp phép sản xuất gỗ dăm thì không được cấp phép.

Ngay sau phóng sự của Truyền hình quốc hội, lãnh đạo UBND huyện Hải Hà đã yêu cầu thành lập tổ liên ngành kiểm tra công tác quản lý đất đai, xây dựng, môi trường đối với các tổ chức cá nhân tại huyện. Giao tổ công tác kiểm tra hiện trường, xác minh rõ nội dung phản ánh  của Truyền hình Quốc hội về sai phạm sử dụng đất đai sai mục đích với xưởng chế biến đá Granit của công ty TNHH Đức Dương tại thôn 8 xã Quảng Chính, Xưởng sản xuất dăm gỗ tại thôn 4, xã Quảng Sơn; Công ty TNHH Đình Minh, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành; tiến hành lập biên bản và xử lý theo quy định. 

Thực hiện : Hoàng Tùng Đức Minh