• 1386 lượt xem
  • 17:25 12/07/2023
  • Văn hóa

Quảng Ninh lên tiếng về làng chài cổ đang chìm dần ở vịnh Hạ Long

UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) vừa có văn bản yêu cầu các phòng ban của thành phố lên kế hoạch đầu tư, sửa chữa Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn, các nhà bè làng chài Cửa Vạn, Vung Viêng để phục vụ phát triển sản phẩm du lịch trên vịnh Hạ Long.

Được biết, hiện nhiều hạng mục như hệ thống phao nổi, gầm bệ của ngôi làng đã bị mục nát do sự bào mòn của nước biển. Nhiều ngôi nhà của ngư dân đã bị chìm phân nửa xuống biển nhưng Ban quản lý Trung tâm văn hóa nổi không có hướng xử lý vì không có nguồn kinh phí sửa chữa, trùng tu.

Ban quản lý Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn đã nhiều lần báo cáo, kiến nghị lên cấp trên về việc xuống cấp của các hạng mục này nhưng trong thời gian dài vẫn không nhận được phản hồi.

Do đó, UBND thành phố Hạ Long giao Phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu cho UBND thành phố triển khai các thủ tục lập chủ trương đầu tư và sửa chữa: Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn; các nhà bè ngư dân làng chài Cửa Vạn và Vụng Viêng giữ lại phục vụ phát triển sản phẩm du lịch trên vịnh Hạ Long; hệ thống điện trong hang Đầu Gỗ; điểm tham quan hang Đầu Gỗ và động Thiên Cung đảm bảo theo đúng quy định.

Văn bản nêu rõ, kinh phí để đầu tư, sửa chữa bằng nguồn phí tham quan vịnh Hạ Long năm 2023.

Làng chài Cửa Vạn trên vịnh Hạ Long được Bright Side, trang tin về Giáo dục - Văn hóa - Du lịch, đưa vào danh sách những ngôi làng cổ tích đẹp như tranh của thế giới, là điểm đến lý tưởng dành cho những ai đang tìm kiếm sự yên bình và muốn hòa mình với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp.

Cuối tháng 3 vừa qua, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel + Leisure cũng đã đề xuất Top 16 thị trấn ven biển xinh đẹp nhất thế giới, trong đó có làng chài Cửa Vạn của Việt Nam.

(*) Nguồn: Tiền Phong

Thúy Hiền