Quảng Ninh: Mỏ khai thác đất sét của công ty gốm gây sạt lở, sụt lún hơn chục nhà dân

14 hộ dân với hơn 60 nhân khẩu ở phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sống gần mỏ khai thác đất sét của Công ty Cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy đã di dời khẩn cấp tới nơi ở mới để đảm bảo an toàn mùa mưa bão. Những ngôi nhà của 14 hộ dân đều bị sụt lún, sân, vườn, tường nứt toác, đứng trước nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Đây là hình ảnh ngôi nhà của bà Lưu Hồng Liên, ngụ tại tổ 6, Khu 3B, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long. Ngôi nhà xuất hiện chằng chịt hàng chục vết nứt lớn nhỏ. Vì nguy hiểm đến tính mạng, để đảm bảo an toàn, gia đình bà đã phải chuyển toàn bộ đồ đạc đến nơi khác ở tạm.

Bà LƯU HỒNG LIÊN - Khu 3B, phường Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh: “Nhà bây giờ không di chuyển cũng không được, nứt ít còn ở được, bây giờ nứt từ trên xuống dưới, dọc từ nền nhà, từ mái, trên kia cũng hở ra rồi, nói thật là không an toàn cho mình, bắt buộc phải di chuyển.” 

Gia đình bà bà Vũ Thị Nguyên, , tổ 6, Khu 3B, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long đã sống ở đây từ năm 1985. Nhà bà đã 2 lần sạt lở và Công ty Cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy đã hỗ trợ gia đình bà tiền để xây dựng căn nhà lui lên phần vườn phía trên, tuy nhiên việc sạt lở vẫn xảy ra và gia đình bà luôn sống trong bất an.

Bà VŨ THỊ NGUYÊN - Khu 3B, phường Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh: “Công ty gốm làm đổ nhà bà lần này là lần thứ 2. Mấy hôm nay mưa bão, ủy ban giúp chúng tôi ra ngoài ở để tránh mưa bão”. 

Theo người dân, mặc dù gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và tính mạng của người dân nhưng cho đến nay, phía Công ty cổ phần gốm xây dựng Giếng Đáy vẫn khẳng định việc khai thác sét đúng quy trình và chỉ hỗ trợ một phần nhỏ chứ nhất quyết không đền bù thiệt hại.

Bà Phạm Thị Thế - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy, Quảng Ninh: “Chúng tôi đã làm việc với UBND thành phố và cùng với phường để hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho người dân.” 

Theo lãnh đạo phường Giếng Đáy, mỏ khai thác đất sét của Công ty cổ phần gốm xây dựng Giếng Đáy được cấp phép từ năm 2004 khai thác tới ngày 31/12/2024 với độ sâu âm 20m. Hiện tại phía Công ty cổ phần gốm xây dựng Giếng Đáy mới khai thác đến độ sâu 13m. Trước dự báo cơn bão số 3 sẽ đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ninh, UBND phường Giếng Đáy đã quyết định di dời khẩn cấp 14 hộ dân nằm cạnh mỏ sét của Công ty cổ phần gốm xây dựng Giếng Đáy đến nơi an toàn.

Ông Phạm Xuân Trường - Phó Chủ tịch UBND phường Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh: “UBND phường đã xuống kiểm tra hiện trạng, báo cáo cơ quan có thẩm quyền và trao đổi, làm việc với Công ty Cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy đề nghị có các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Đồng thời, UBND phường cũng đề nghị các hộ dân bị ảnh hưởng chủ động di dời người và tài sản để đảm bảo an toàn tính mạng”. 

Hiện thành phố đã giao Phòng Quản lý đô thị thuê đơn vị tư vấn kiểm định, đánh giá mức độ sạt lở, nguyên nhân gây sạt lở đất, lún nứt công trình của một số hộ dân xung quanh khu vực khai thác mỏ sét thuộc Công ty Cổ phần Gốm xây dựng Giếng Đáy (tập trung tại khu vực tổ 6, khu 3 B, phường Giếng Đáy), đồng thời đề xuất phương án xử lý đảm bảo theo chỉ đạo của thành phố.