Quảng Trị: Cận cảnh xe tải trọng lớn đè nặng đường liên xã, liên thôn để né BOT

Để tránh trạm BOT đặt trên Quốc lộ 1A. Hiện các loại xe ô tô và đặc biệt là ô tô tải trọng lớn; xe container đã bất chấp ngày đêm chạy liên tục chạy vào các tuyến đường dân sinh liên thôn, liên xã gây ô nhiễm tiếng ồn, mất an toàn giao thông. Đây là thực trạng đang xẩy ra tại Quảng Trị.

Rất nhiều xe ô tô con, xe tải khi đến gần trạm vé BOT đặt trên Quốc lộ 1A đoàn qua địa bàn huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị đã rẽ vào đường liên thôn để né vé BOT như thế này…

Nhiều xe tải hạng nặng, thậm chí cả xe còn cách chạy đường vòng với vận tố cao dọc theo Quốc lộ 49C rồi vòng vào các trục đường dân sinh liên xã cả ngày lẫn đêm. Đường nhỏ, xe to, chạy chiếm hết lòng đường khiến người dân vô cùng lo lắng. 

Bà CAO THỊ CHUA - Xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị: “Tôi ở gần đường, xe rẽ vô đây khiến các cháu học sinh khi về thường đâm vô xe. Nhà gần đường xe chở quá tải làm cho nhà hư hỏng. Đề nghị Nhà nước có biện pháp giúp đỡ”.

Ông ĐOÀN QUỐC HÙNG - Xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị: “Container quá dài đi. Hắn chạy thì người dân đi qua phóng bình thường thôi. Xe hai chân ba chân thì đỡ, đây là xe 6 chân họ qua tưởng đi thường, chậm. Xe 6 chân chạy có ý nhưng người dân tưởng xe qua rồi nên cứ đi nên đã chà bao nhiêu người. Tai nạn QL 49 từ Cửa Việt lên Lao Bảo QL 1 bao nhiêu vụ rồi nhưng chưa giải quyết được tuyến này”

Việc né tránh trạm này không những làm chậm quá trình thu hồi vốn của nhà đầu tư mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, mất an toàn giao thông dọc tuyến đường dân sinh, đặc biệt là giờ tan trường của học sinh.

Ông NGUYỄN ĐẠI HÙNG - Trạm trưởng trạm VECT- BOT Đông Hà, Quảng Trị: “Từ năm 2021 đến nay tình trạng các phương tiện lưu thông để tránh trạm thú phí Đông Hà diễn ra càng ngày càng nhiều. Cụ thể tuyến tránh đi theo cầu Đại Lộc về Triệu Thuận và Triệu Đại đi qua thị xã QT để tránh trạm thu phí diễn ra nhiều với cường độ lớn. Theo khảo sát của trạm trung bình có hàng trăm lượt xe tải trọng lớn lưu thông. Ngoài xe trong tỉnh có nhiều phương tiện ngoài tỉnh đi theo trục đường này để trốn tránh thu phí”.

Các loại xe cỡ lớn chạy trên các đường dân sinh là nỗi ám ảnh, lo lắng hiệu hữu trong mỗi người dân sống xung quanh trên các trục đường này. Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cần có giải pháp để hạn chế tình trạng này./.

Đào Bảo