Quảng Trị: Cập cảng sai quy định, nhiều chủ tàu chấp nhận nộp phạt vì không biết neo tàu vào đâu

Tại Quảng Trị, nhiều tàu cá khi cập cảng để neo đậu và tiếp nhiên liệu đã bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt. Câu chuyện lạ lùng này đang xảy ra tại Quảng Trị khi cảng bờ Nam Cửa Việt sửa chữa, buộc ngư dân phải cập sang bờ Bắc – nơi chưa đủ điều kiện đối với tàu trên 15m neo đậu theo Luật Thủy sản.

Sau khi cập cảng cá bờ Bắc tại thị trấn Cửa Việt, nhiều tàu cá đã bị các lực chức năng ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị  kiểm tra, lập biên bản xử phạt. Với mức phạt 3 triệu đồng do cập cảng sai quy định, nhiều chủ tàu vẫn chấp nhận nộp phạt vì cũng chẳng biết đưa tàu mình vào đâu.

Ông HỒ VĂN LẠNG, chủ tàu cá QT 99399: “Phạt biên bản thì chấp nhận. Mình sai thì phạt. Nhưng thực tế cảng bên kia đang còn làm, tàu bè vào hơi khó khăn. Ngư dân vào cân cá không được. Cấp trên tạo điều kiện khi nào cảng xong, chúng tôi sẽ chấp hành luật của Nhà nước đưa ra.”

Ông NGUYỄN VĂN TIẾN, chủ tàu cá 94456QT: “Dân quá khổ. Cảng không đủ điều kiện cho dân. Dân phụ thuộc theo đầu nậu nữa. Họ không về, không cân cá cho mình. Các cơ quan chức năng thông cảm cho dân tội. 3, 4 tấn cá không đủ nhiên liệu. Chờ mà đến phiên vô cân cá thì trời tối, qua ngày khác nên cá hư hỏng. Mất giá không bù lỗ được.”

Nhiều thương lái cho biết, cảng cá Nam Cửa Việt đang trong giai đoạn sửa chữa, trong khi cảng bờ Bắc thì có kết cấu hạ tầng nhỏ hẹp, chưa đủ điều kiện neo đỗ theo quy định của Luật Thủy sản 2017, cũng như nhỏ hẹp, rất khó khăn trong giao thương.

Anh TÔ DUY LONG, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: “Điều kiện của cảng loại hai không đủ điều kiện cho bọn em vào thu mua cá. Độ an toàn không có. Vô thì bị sụt lầy, cạn bệ thùng xe xuống mà không có một tý đền bù bên cảng. Ra ngoài cảng, thu tiền đều đặn”.

Ông TRẦN THÀNH BÌNH, Văn phòng kiểm soát nghề cá Cảng Cửa Việt tỉnh Quảng Trị: “Căn cứ Luật Thủy sản 2017, hiện cảng cá Bắc Cửa Việt là cảng cá không nằm trong danh sách chỉ định do Bộ Nông nghiệp công bố nên các tàu cá có chiều dài 15 mét trở lên thì không được cập cảng bốc dỡ thủy sản tại cảng”.

Việc cơ quan chức năng lập biên bản xử lý với các tàu cá có chiều dài trên 15 mét cập cảng bờ Bắc Cửa Việt là đúng do cảng này chỉ thuộc loại 3. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cần xem xét tình hình thực tế để tạo điều kiện cho ngư dân ra vào cảng trong hoàn cảnh bắt buộc.

Phóng viên VÕ LINH: “Nơi tôi đang đứng đây là cảng cá thị trấn Cửa Việt. Cảng cá này hiện đạt tiêu chuẩn loại 3. Tuy nhiên, trong những ngày qua rất nhiều tàu cá trên 15 mét cập bến vào đây. Theo quy định, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt nhiều chủ tàu. Người dân bức xúc vì cho rằng, cảng cá tiêu chuẩn hiện trong tình trạng xây dựng và hệ thống hạ tầng chưa đáp ứng được. Do đó, người dân kiến nghị cần linh hoạt nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi tham gia đánh bắt và đưa hàng hóa vào tiêu thụ như thế này.”

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo