Quảng Trị: Đất tặc ngang nhiên lộng hành sát đường sắt Bắc – Nam

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra tại một số địa phương. Đặc biệt, các đối tượng khai thác đất còn ngang nhiên múc đất ngay trong hành lang an toàn đường sắt và sát đường ray tàu hỏa tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn đi qua thị trấn Gio Linh thuộc huyện Gio Linh, tiềm ẩn nguy cơ sụt lún gây tai nạn nghiêm trọng.

Phóng viên VÕ LINH: “Trên thực tế, đất san lấp cho các công trình trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong những năm qua rất khan hiếm, thế nhưng có một thực tế là hiện nay các đối tượng khai thác đất san lấp hết sức táo bạo, thậm chí bất chấp các hậu quả khi lấy đất ngay cạnh đường ray như thế này”.

Phát hiện sự có mặt của phóng viên, các đối tượng khai thác đất trong hành lang an toàn đường sắt Bắc - Nam đoạn qua khu phố 1 thị trấn Gio Linh đã điều khiển phương tiện đi ẩn nấp… Hai chiếc xe múc vẫn còn lại tại hiện trường… Các tài xế cũng lần lượt tháo chạy để tránh ống kính phóng viên. Ghi nhận hiện trường cho thấy, các đối tượng đã múc đất ngay cạnh đường sắt với chiều sâu trung bình 1,5 mét, rộng khoảng 5 mét và dài khoảng 50 mét. Người dân cho biết, tình trạng khai thác đất này vừa mới diễn ra mấy ngày. Các đối tượng còn múc vào đất vườn của các hộ dân khu vực này.

Bà TRẦN THỊ NÂY - Khu phố 1 thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị: “Đất cơi nới có trồng cây lưu niên, ngoài ni chuối với môn. Họ vô hai người về chặt hàng ngoài đi. Hai mệ cháu lên chặt hàng ngoài hàng trong họ múc vô họ lấp cả hết. Tui nói răng lấp của tui, họ nói để đó họ ủi ra cho”.

Không chỉ ở khu vực đường tàu ở thị trấn Gio Linh, mà tại xã Phong Bình cũng dễ dàng bắt gặp một số điểm đang ngang nhiên khai thác đất trái phép với quy mô lớn giữa thanh thiên bạch nhật. Rất nhiều máy múc thi nhau ngoạm đất đưa lên hàng chục chiếc xe ôtô tải chờ sẵn để đưa đất ra khỏi hiện trường. Khi phát hiện có sự ghi hình của phóng viên, các đối tượng khai thác đất trái phép thông báo cho nhau rút khỏi khu vực khai thác đất này. 

Ông VÕ ĐẮC HÓA - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị: Qua thông tin, chúng tôi đã cử các đoàn kiểm tra do đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban huyện làm trưởng đoàn, thành phần gồm Sở Tài nguyên - Môi trường và công an huyện. Chúng tôi đã trực tiếp chỉ đạo các xã Phong Bình, Linh Trường, thị trấn Gio Linh và đi kiểm tra xử lý. Tiếp đây, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, nhất là hành lang an toàn đường sắt cũng như đường bộ trên địa bàn toàn huyện, đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự".

Tình trạng khai thác đất trái phép không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hành lang an toàn đường sắt mà còn gây thất thu tài nguyên, mất an ninh trật tự, tỉnh Quảng Trị cần khẩn trương chấn chỉnh hành vi coi thường pháp luật như thế này.

Võ Linh