• 2182 lượt xem
  • 05:55 10/04/2023
  • Xã hội

Quảng Trị: Độc đáo nhà bảo tàng được xây từ 300 vỏ đạn, bom

Quảng Trị được biết đến là vùng đất còn nhiều bom đạn sót lại sau chiến tranh. Đây cũng là địa phương có nhiều người dân đam mê sưu tầm “đặc sản” các loại vỏ bom, đạn để trang trí hay làm các vật dụng thường ngày.

Nhưng độc đáo hơn cả, một lão nông dùng khoảng gần 300 vỏ bom đạn các loại xây nhà. Với thông điệp “Nhà bom của kỷ vật - Ký ức chiến tranh”, ngôi nhà bom này được xây dựng ngay sát cổng vào Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn tỉnh Quảng Trị.

Để có được những cốt nhà bằng vỏ bom, ông Trần Công Chức ở xã Vĩnh Sơn huyện Vĩnh Linh đã tốn rất nhiều công sức từ đánh bóng hoen rỉ, rồi tỉ mỉ hàn, gò, chắp, nối các vỏ bom lớn nhỏ lại với nhau như thế này. Đặc biệt hơn, để có đủ vật liệu là bom làm nhà ông Chức đã phải mất 20 năm trời đi khắp nơi để sưu tầm, xử lý an toàn hàng trăm vỏ bom, đạn các loại đem về cất giữ để thực hiện đam mê của mình.

Ngôi nhà bom được gia chủ xây dựng trên diện tích gần 200 mét vuông, theo lối kiến trúc cổ xưa, 4 mái 18 cột. Mỗi cột được kết nối, hàn lại bởi 4 quả bom các loại có kích thước từ lớn cho đến nhỏ với tổng chiều cao gần 6 mét; mỗi cột nặng gần 2 tấn. Để dựng hoàn thành bộ khung ngôi nhà, chủ nhà đã mất gần một tháng trời với sự hỗ trợ của máy móc cùng với 10 công nhân lành nghề.

Ngôi nhà độc đáo bằng vỏ bom sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trong thời tới không những thỏa mãn niềm đam mê, thú chơi đặc biệt của ông Chức, mà đây là một địa chỉ để các cựu chiến binh ghé lại nhờ về một thời xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước khi về Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn viếng đồng đội. Còn với các thế hệ trẻ, thông qua nhà bom và các kỷ vật trưng bày ở đây sẽ thêm hiểu và trân quý hơn về giá trị có được hòa bình.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Võ Linh