Quảng Trị: Ký ức Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam

Cách đây 50 năm, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam ra mắt và hoạt động tại Cam Lộ, vùng đất mới giải phóng của tỉnh Quảng Trị. Với quân và dân Cam Lộ, đây là sự kiện lịch sử đặc biệt ý nghĩa và quan trọng, cho đến tận bây giờ, trong ký ức họ vẫn nhớ rõ về những ngày tháng gian khó và đặc biệt ấy.

Lịch sử đã lựa chọn Cam Lộ, Quảng Trị trở thành một địa chỉ đỏ gắn với trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam từ năm 1973 đến năm 1975. Tuy chỉ hoạt động trong vòng 2 năm nhưng nơi đây đã trở thành chứng tích cho những sự kiện ngoại giao quan trọng, tạo nên dấu mốc lịch sử không thể quên trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm cứu nước của dân tộc ta.

Trở lại di tích khu Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam trong những ngày này, ông Dương Tú Anh, nguyên Bí thư huyện uỷ Cam Lộ cùng ông Nguyễn Công Đoàn, nguyên Chủ tịch Mặt trận dân tộc giải phóng huyện Cam Lộ không khỏi xúc động. Cách đây tròn 50 năm, ngày 6 tháng 6 năm 1973, buổi lễ mít tinh ra mắt Chính phủ Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Bạn bè quốc tế từ khắp 5 châu đặt chân lên vùng đất vẫn còn vương mùi đạn pháo để chia vui cùng chúng ta. Sự kiện lịch sử đặc biệt này như vẫn còn đầy ắp trong ký ức của quân và dân Cam Lộ hôm nay.

Những bước chân dường như đã chậm vì tuổi tác đã ở ngưỡng 90. Thế nhưng, với những người đã gắn bó máu thịt với vùng đất Cam Lộ, với trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam như ông Anh, ông Đoàn thì những ký ức lịch sử, những câu chuyện của 50 năm trước không thể nào quên.

Từ năm 1973 cho đến 1975, tại trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã có nhiều hoạt động đón tiếp các đại sứ đến đặt quan hệ ngoại giao, với hơn 49 đoàn khách quốc tế. Tại đây đã đón tiếp nhiều vị lãnh tụ của các nước mà đặc biệt có lãnh tụ Cu Ba Fidel Castro vào tháng 9/1973. Dấu ấn về hoạt động này khẳng định sự ủng hộ của bạn bè quốc tế với Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam vào thời điểm lịch sử đó.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Võ Linh