Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “nằm bất động” bên núi rác

Mô hình lò đốt rác thải cụm xã tại huyện Cam Lộ tỉnh Quảng Trị được đầu tư xây dựng vào cuối năm 2019 tại xã Cam Tuyền, có tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng, công suất 1 tấn rác/giờ, đạt Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt. Thế nhưng từ đó cho đến nay mô hình này không được vận hành sử dụng. Rác thải vẫn phải chất đống từ năm này sang năm khác.

Rác thải tại huyện nông thôn mới Cam lộ tỉnh Quảng Trị được chất đống ngay bên hệ thống xử rác thải. Công trình được đầu tư để xử lý rác thải thế nhưng hơn 3 năm qua công trình này chỉ mang tính chất làm cảnh. Vậy, đâu là nguyên nhân? 

Được đầu tư tiền tỷ nhưng vì không có kinh phí nên lò đốt rác vẫn nằm im lìm, chưa thể hoạt động. Rác được chất đống thành núi, nằm lộ thiên. Người dân thì tự do đào bới để mưu sinh. Ô nhiễm môi trường từ bãi rác tại huyện Cam Lộ đang diễn ra hàng ngày.

Ông HOÀNG TÂN CƯƠNG - Giám đốc BQL Dự án đầu tư Xây dựng và PTQĐ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị: “Mô hình lò đốt rác cụm xã huyện Cam Lộ trong dự án từ nguồn kinh phí nông thôn mới dược huyện đầu tư nhằm mục đích xử lý rác thải trên địa bàn huyện. Quá trình đầu tư đưa vào vận hành thì cho chạy thử và đúng theo công xuất thiết kế. Tuy nhiên hiện do khó khăn về nguồn vốn vận hành nên huyện đang tìm cách huy động các nguồn lực để duy trì hạt động lò đốt rác này”.

Được biết, trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Trị đã bố trí nhiều nguồn lực để xây dựng các khu vực xử lý rác thải nhằm đảm bảo môi trường. Tuy nhiên, hiện có nhiều công trình xử lý rác thải được đầu tư, khởi công rồi lại để đó…Điều này không chỉ gây lãng phí về tiền của và thời gian mà còn khiến môi trường sống bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn. Thiết nghĩ, tỉnh Quảng Trị cần có giải pháp để chấm dứt tình trạng này trong thời gian sớm nhất./.

Đào Bảo