• 1437 lượt xem
  • 02:33 08/05/2023
  • Xã hội

Quảng Trị: Lồng ghép tuyên truyền tảo hôn trong nhiều tiết học

Tại nhiều thôn bản của Quảng Trị, tình trạng tảo hôn vẫn diễn biến khá phức tạp. Vì thế, cuộc sống không ít gia đình người Vân Kiều và cả người Pa Cô ở đây vẫn chưa thể thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn: tảo hôn - thất học và…….nghèo đói.

Trước thực trạng đáng buồn này, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc, đồng hành cùng các cấp các ngành lồng ghép tuyên truyền về tảo hôn trong các tiết học nhằm dần thay đổi nhận thức của học sinh, từ đó hạn chế thực trạng tảo hôn của địa phương. 

Ngay từ lớp 6, trong các tiết học GDCD các em học sinh ở Trường THCS Pa Nang xã Ba Nang đã học những tiết học lồng ghép nội dung liên quan tới tảo hôn như thế này. Mỗi ngày một chút, mưa dầm thấm lâu, các em đang ngày càng nhận thức tốt hơn về tảo hôn và những hệ lụy của tảo hôn.

Còn đây là tiết Văn của lớp 12B2, trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng trị. Nội dung chính tiết học hôm nay là Phát biểu theo chủ đề. Và tảo hôn đã được cô giáo chọn làm chủ đề để cả lớp cùng thảo luận. Như vậy là, không chỉ GDCD, hoạt động trải nghiệm, mà ngay cả môn học chính, các thầy cô cũng cố gắng lồng ghép những nội dung liên quan tới tảo hôn với một mong muốn duy nhất là: những gương mặt trong sáng này sẽ không vì tảo hôn mà bỏ dở ước mơ học hành bấy lâu đã theo đuổi.

Với học sinh ở đồng bằng để học được đến lớp 12 là chuyện không có gì đáng để nói. Nhưng đối với những học sinh người dân tộc thiểu số thì đó là cả một quá trình nỗ lực rất dài. Sự nỗ lực đó không chỉ của riêng các em mà còn có sự góp sức của các thầy cô. Qua những tiết học thiết thực, các thầy cô chỉ muốn gửi gắm một mong ước duy nhất: Đó là các em hãy lựa chọn thế nào để có thể đi được xa hơn, bước tới được những chân trời mới tốt đẹp hơn.

 

Kim Thanh - Võ Linh - Lê Quang