Quảng Trị: Ngăn chặn nhiều vụ xuất cảnh trái phép qua Lào

Sau Tết nguyên đán, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép qua Lào để lao động tự do diễn ra trên tuyến biên giới Quảng Trị có chiều hướng phức tạp. Nhiều đối tượng xuất cảnh trái phép bị phát hiện, đặc biệt trong đó có cả trẻ vị thành niên. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam vào đêm 18/02.

Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có mặt tại vùng biên giới giám ranh giữa Lao Bảo và tỉnh Savannakhet của Lào. Lúc này là khoảng 11 giờ đêm, lực lượng chức năng tại khu vực biên giới đang làm hiện trường và tiếp cận hiện trường, phát hiện các đối tượng và đấu tranh với việc xuất cảnh từ Việt Nam sang Lào trái phép.

Hai em gái này bị lực lượng Biên phòng phát hiện và tạm giữ khi có hành vi xuất cảnh trái phép qua Lào. Cả hai đều là người dân tộc Thái, thường trú tại Điện Biên và chưa đầy 16 tuổi. Họ được bạn giới thiệu và tổ chức đưa qua Lào để học nghề làm tóc. Khi đến địa phận Lao Bảo hai em được một đối tượng người địa phương đón tại khách sạn và chở đến điểm hẹn để vượt sông Sê Pôn qua Lào. 

Em LÒ THỊ ĐIỆP, Tỉnh Điện Biên: “Cháu qua Lào học làm tóc. Có người tổ chức đưa cháu qua Lào. Cháu qua Lào học tóc thôi ạ”

Chỉ tính riêng từ ngày 13 đến 18/2 lực lượng Biên phòng Quảng Trị đã tổ chức tuần tra, mật phục và kịp thời phát hiện 3 vụ xuất cảnh và đưa người xuất cảnh trái phép qua Lào với 11 đối tượng. Các đối tượng xuất cảnh này chủ yếu thường trú tại các tỉnh phía Bắc. 

Đại úy NGUYỄN XUÂN TUỆ, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hành chính, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo, Quảng Trị:Hiện nay vừa sang năm mới, người dân hay tổ chức sang Lào làm việc, người dân thường tìm cách trốn sáng đường tiểu ngạch. Chúng tôi đã tổ chức thường xuyên mật phục tuần tra cũng như thường xuyên mật phục hàng đêm để đấu tranh ngăn chặn kịp thời những trường hợp vi phạm

Việc kịp thời phát hiện và ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép góp phần đảm bảo công tác an ninh vùng biên, ngăn chặn sớm các vụ việc có dấu hiệu tổ chức buôn người qua biên giới đặc biệt là trẻ vị thành niên./.
 

Thực hiện : Võ Linh