Quảng Trị: Ngư dân khốn đốn vì tàu cá nằm bờ

Theo thông lệ những ngày sau Tết nguyên đán là là thời điểm bà con ngư dân náo nức đưa tàu ra khơi đánh bắt vụ đầu năm. Thế nhưng, tại Quảng Trị, nhiều tàu cá công suất vừa và lớn ở đây vẫn nối nhau nằm bờ.

Từ cuối năm 2021 cho đến nay, ngư dân gặp khó khăn chồng chất do dịch bệnh và khăn hiếm về nguồn lao động cũng như giá xăng dầu leo thang đã khiến cho ngư dân tỉnh Quảng Trị gặp khó khăn hơn bao giờ hết.

Dọc theo các bến cảng thuộc tỉnh Quảng Trị những ngày này dễ dàng bắt gặp những hình ảnh hàng trăm tàu, thuyền lớn nhỏ nằm bờ sát nhau.

Đã gần 3 tháng qua, tàu cá của ông Nguyễn Đức Dã ở thôn Phú Hội xã Triệu An, huyện Triệu Phong chưa thể ra khơi. Việc duy nhất mà ông có thể làm lúc này là trông coi chiếc tàu đang neo đậu tại bến cá và xếp lưới chất thành đống. 

Ông NGUYỄN ĐỨC DÃ - Thôn Phú Hội xã Triệu An, hyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị: “Sau Tết nguyên đán, bà con chúng tôi đang còn thiếu nhân công trên tàu. Thứ hai là giá xăng dầu lên quá cao nên mỗi chuyến đi về không đủ bù đắp cho giá xăng dâu. Và dịch bệnh COVID-19 giá hải sản sản xuất vào cũng không đáp ứng nhu cầu theo nguyện vọng bà con. Tàu chúng tôi hiện nay đang phải năm bờ để tìm kiếm nguồn nhân lực trên tàu để chuận bị tới đây ra khơi.”

Quảng Trị hiện có khoảng 2.500 tàu với tổng công suất gần 108.500 CV, trong đó 208 tàu công suất trên 90 CV, 20 tàu trên dưới 1.000 CV. Sản lượng khai thác hàng năm đạt khoảng 25.000 tấn thủy, hải sản. Tuy nhiên, từ cuối năm ngoái cho đến nay, bên cạnh khó khăn về lao động, giá dầu diesel tăng cao, nhiều tàu chưa hoàn thành việc cải hoán, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với nhóm tàu có chiều dài từ 15 mét trở lên nhưng công suất máy dưới 90 CV để đáp ứng các quy định của Luật Thủy sản.

Ông NGUYỄN HOÀI NAM - Chi Cục trưởng Chi cục Thủy hải sản Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị: “Chúng tôi đã hướng dẫn bà con cải hoán nâng cấp tàu đối với tàu có chiều dài trên 15 mét công dưới 90 thì đã thực hiện cải hoán trên 90%. Hiện nay còn phải chờ các thủ tục và chấp hành theo đúng các quy định khai thác theo vùng. Còn với các tàu trên 15 mét và trên máy 90 cũng đang tiếp tục kiểm tra rà soát để cải hoán làm sao cho đảm bảo để thực hiện Luật thủy sản nghiêm túc.”

Năm 2022, Quảng Trị phấn đấu khai thác 27.500 tấn hải sản, tuy nhiên do những khó khăn hiện tại nên con số trên khó mà đạt được. Trước tình hình này, Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đã báo cáo, đề xuất Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho bà con ngư dân, tránh tình trạng tàu cá mắc kẹt trên bờ./

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo