Quảng Trị: Tái định cư nhưng không thể an cư

Được chính quyền chuyển đến nơi ở mới để tránh nguy cơ sạt lở đất, nhưng khu tái định vẫn chưa có điện lưới, nước sinh hoạt và nhà vệ sinh.

Tháng 09/2021, 45 hộ với 171 nhân khẩu sinh sống dưới núi Tà Bang thuộc xã Hướng Sơn huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị được di dời đến khu tái định cư mới nhằm tránh rủi ro do thiên tai gây ra. Tuy nhiên, hơn 4 tháng qua, đã có trên 30 hộ dân bỏ khu tái định cư về làng cũ sinh sống. Vậy đâu là nguyên nhân, mời quý vị theo dõi ngay sau đây.

Phóng viên Võ Linh: Được gọi là làng tái định cư, tuy nhiên trên thực tế cuộc sống của người dân ở khu vực này vẫn chưa thể an cư. Đây là thực trạng khó khăn đang diễn ra tại thôn Ra Ly Rào xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị.

Gia đình ông Hồ Ất là một trong 10 hộ dân hiện đang còn bám trụ tại Khu tái định cư này. Với ông bà, việc được ở trong căn nhà này là một niềm hạnh phúc lớn, vì căn nhà được xây dựng kiên cố tại một khu vực an toàn, không phải lo lắng mỗi khi mưa bão đến. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều thiếu thốn, khó khăn mà người dân tại khu tái định cư mới Ra Ly – Rào đang phải đối mặt.

Ông Hồ Ất,  Khu TĐC Ra Ly – Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị: “Nhà cửa thì yên tâm rồi. Nhưng hiện khó khăn. Một là; chưa có điện; hai là nước sinh hoạt; ba nhà bếp, nhà vệ sinh cũng chưa có. Bà con ở gần nhau không có nhà vệ sinh là khó khăn lắm”.

Sau đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2020, núi Tà Bang xuất hiện vết nứt dài, nguy cơ sạt lở cao. Để người dân được an toàn, Quảng Trị đã đầu tư hơn 5 tỷ xây dựng khu tái định cư Ra Ly - Rào. Tháng 9/2021, 45 hộ với 171 nhân khẩu đã được di dời đến khu tái định cư mới. Tuy nhiên, hiện đã có trên 30 hộ quay vềlàng cũ để sinh sống như trước đây.

Ông Hồ Ta Ka - Khu TĐC Ra Ly – Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị: “Ở trên nớ không có chi ăn. Đất không có. Chỉ chắc nhà thì không có chi ăn. Ở bên ni thì làm một ô hai ô ruộng thì có ăn tạm”.

Ông Hồ Văn Phao: Bí thư Đảng ủy xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị: Khu tái định cư người dân khó khăn trong sinh hoạt, đặc biệt thiếu điện, nước, nhà vệ sinh. Nhà tái định cư Đảng, Nhà nước đã quan tâm rồi, đã xây hoàn thành. Về chính quyền địa phương sẽ tiếp tục có giải pháo tuyên tuyền người dân tiếp tục lên trên kia ở. Kiện nghị các cấp chính quyền cấp trên tiếp tục giúp đỡ bà con để bà con ổn định cuộc sống.

Do nguồn vốn hạn hẹp, nên hiện khu tái định cư Ra Ly - Rào, xã Hướng Sơn vẫn chưa thể đầu tư thêm các hạng mục như: điện, nước sinh hoạt, nhà vệ sinh, nhà bếp và một số công trình cần thiết khác. Tỉnh Quảng Trị cần kịp thời bố trí kinh phí để hoàn thiệt khu tái định cư Ra Ly - Rào, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, tránh gặp rủi ro do thiên tai gây ra khi ở làng cũ.