Quảng Trị: Tại sao chủ tàu chấp nhận nộp phạt để vào Bắc Cửa Việt dù bức xúc?

Liên quan tới việc nhiều chủ tàu cá chiều dài trên 15 mét chấp nhận nộp phạt để vào cập cảng bờ Bắc Cửa Việt. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã xác nhận nguyên nhân của tình trạng là do Dự án nâng cấp, mở rộng cảng thi công chậm tiến độ trong đó khi lực lượng thực thi nhiệm vụ chưa có hướng dẫn cụ thể cho ngư dân để giải quyết vướng mắc này.

Dự án nâng cấp mở rộng cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão Nam Cửa Việt được triển khai từ 5/2021, dự kiến hoàn thành 6/2022 nhưng đến nay vẫn còn dang dở. Nguyên nhân được đưa ra là vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thi công do Ban quản lý cảng cá cho các hộ thuê sản xuất kinh doanh bên trong cảng. Dự án hiện tiếp tục xin gia hạn thời gian thi công và cũng chưa có đơn vị liên quan nào trả lời chắc chắn thời gian hoàn thành là lúc nào.

Ông TRẦN HOÀNG VIỆT, Phó Giám đốc BQLDA ĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Trị: “Hiện nay việc triển khai các gói thầu trong cảng thì vướng các mặt bằng do Ban quản lý Cảng cá cho các hộ thuê sản xuất kinh doanh trong cảng nên xử lý mặt bằng để có mặt bằng cho các đơn vị thi công rất khó khăn. Hiện nay ban cũng đã tham mưu Uỷ ban tỉnh trình Bộ kế hoạch đầu tư gia hạn dự án đến 2023. Tuy nhiên với tiến độ giải phóng mặt bằng hiện nay dự án này đến 2023 khó có thể xong”.

Trong khi đó, nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, ngư dân vẫn phải nộp phạt theo Luật Thủy sản 2017. Họ cũng chẳng biết xử lý như thế nào bởi đến chính cơ quan chức năng cũng chưa có hướng giải quyết cụ thể.

Ông DƯƠNG THẾ LAI, Trưởng thôn Tân Xuân, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị: “Chúng tôi yêu cầu tiến độ cảng đó thi công nhanh lên. Thứ hai đưa cảng này được phép vào bốc dỡ bất cứ hàng hóa nào đối với thủy sản dân chúng tôi sẽ được lợi”.

Ông NGUYỄN HỮU VINH, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị: “Để tiếp tục tạo điều kiện cho các chủ tàu, bà con ngư dân tham gia hoạt động khai thác cập cảng cũng như bốc dỡ hàng hóa thủy sản được thuận lợi và đảm bảo theo Luật thủy sản, thì ngành cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu và tham mưu với cấp có thẩm quyền một số giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân thực hiện cập cảng, rời cảng bốc xếp thủy sản, sản phẩm hàng hóa”.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cần sớm có những giải pháp tạm thời để tháo gỡ khó khăn cho tàu thuyền ngư dân ra vào cảng Nam Cửa Việt trong gai đoạn đang thi công. Nhằm hạn chế bức xúc cho bà con khi mà lỗi hoàn toàn không thuộc về các chủ tàu.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo